Cách bảo quản nấm rơm sau khi thu hoạch

Nấm rơm là thực phẩm rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, được sử dụng trong hầu hết các món hàng dinh dưỡng hàng ngày, mang lại hương bị thơm ngon đặc biệt. Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại rất dễ bị hư hỏng nếu không biết cách bảo quản và sử dụng. Vậy chúng ta nên sử dụng cách bảo quản nấm rơm sau khi thu hoạch nào để nấm luôn được tươi ngon và lâu bị hư hỏng? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

>>> 3 biện pháp bảo quản nông sản hiệu quả nhất

Nấm rơm có đặc điểm gì?

Nấm rơm (Volvariella volvacea, hay còn gọi là nấm lúa, nấm phụ tử, nấm Trung Quốc,…) là loại nấm mọc ở nơi có khí hậu nóng ẩm, thưởng xuất hiện ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới thuộc khu vực Đông, Đông Nam Á.

Nấm rơm thường mọc thành từng chùm hoặc từng cụm trên các lá mục, lá rơm khô đã mục, gỗ mục, dăm gỗ, trên cây cối, thậm chí là trên phân động vật và có khả năng sinh sôi, phát triển suốt quanh năm.

Nấm rơm hay còn gọi là nấm lúa, nấm phụ tử, nấm Trung Quốc,…

Nấm rơm hay còn gọi là nấm lúa, nấm phụ tử, nấm Trung Quốc,…

Công dụng của nấm rơm 

Trước khi tìm hiểu cách bảo quản nấm rơm sau khi thu hoạch, chúng ta nên biết những công dụng mà nấm rơm mang lại cho sức khỏe. Nấm rơm còn gọi là loại nấm mũ, được sử dụng nhiều trong các món ăn của người Việt, đặc biệt là trong các mâm cỗ cũng như bữa ăn hàng ngày. Không chỉ có hương vị thơm ngon, nấm rơm còn cung cấp dưỡng chất, giúp tăng cường sức khỏe cho người sử dụng.

Trong nấm rơm có chứa các thành phần đạm, các acid amin cần thiết đối với cơ thể. Có thể tính tương đương hàm lượng protein động vật mà lại tốt với sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, nấm còn cung cấp những chất khác như: Sắt, canxi, vitamin B1, B2, D, C, PP, A...Đây là lý do vì sao mà nấm rơm lại được sử dụng nhiều như vậy trong đời sống.

Nấm rơm sử dụng đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe

Nấm rơm sử dụng đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe

Cách bảo quản nấm rơm sau khi thu hoạch

Cách bảo quản nấm rơm rau khi thu hoạch như thế nào? Nấm rơm có thời gian bảo quản ngắn và khó có thể bảo quản tươi, thời gian chỉ từ 1-2 ngày. Bạn lưu ý, không bảo quản nấm rơm trong tủ lạnh. Những thí nghiệm về nhiệt độ thích hợp để bảo quản nấm rơm đã chỉ ra rằng:

  • Ở nhiệt độ thấp hơn 0 độ C: Nấm rơm có thể được giữ trong hai tuần, tuy nhiên khi làm ẩm thì lại khiến chảy vừa và nấm bị hư hỏng nhanh.
  • Ở nhiệt độ từ 4-6 độ C: Nấm rơm bị hư hỏng nhanh.
  • Ở nhiệt độ 10-15 độ C: Cách bảo quản nấm rơm sau khi thu hoạch? Nấm được cho vào trong túi PVC, sau đó đục lỗ nhỏ, làm như vậy có thể giữ được 4 ngày trong điều kiện độ ẩm khoảng 10%. Khi ở trên 15 độ C, chất lượng của nấm có dấu hiệu bị giảm hẳn so với bảo quản ở 10 độ C.
  • Ở nhiệt độ trên 20 độ C: Thời gian bảo quản lâu hơn ở 4-6 độ C, nhưng không kéo dài được như ở 10-15 độ C.
  • Nhiệt độ 30 độ C: Nấm bị chảy vữa sau thời gian 1 đêm và có dấu hiệu đang bị nhiễm khuẩn.

Áp dụng cách bảo quản nấm rơm phù hợp giúp nấm luôn tươi ngon

Áp dụng cách bảo quản nấm rơm phù hợp giúp nấm luôn tươi ngon

Từ những nghiên cứu như vậy, chúng ta có cách bảo quản nấm rơm sau khi thu hoạch như sau:

  • Cách 1: Nấm rơm tươi được giữ trong tối đa 4 ngày nếu giữ ở nhiệt độ từ 10-15 độ C (bảo quản trong điều kiện nước đá khô).
  • Cách 2: Nấm được luộc qua trong nước sôi, từ 10-15 phút để tế bào ngưng hoạt động. Cho thêm muối và acid nitric (pH=3) vào nước luộc, sau đó vớt ra, để nguôi, ướp thêm muối khô để rút nước đang còn trong nấm. Chờ một thời gian thì cho nấm vào dụng cụ chứa, ngâm ngập nước muối nồng độ từ 20-23 độ C. Ở giai đoạn này, nước ngâm bị đục thì bạn thay nước muối để tránh nhiễm trùng hoặc mốc. Cách này có thể bảo quản nấm rơm trong vài tháng.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã lựa chọn được cách bảo quản nấm rơm sau khi thu hoạch phù hợp nhất để đảm bảo cho quy trình thu hoạch, chế biến luôn đạt hiệu quả tốt nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP AN BÌNH

Địa chỉ: 53 Quang Tiến, P Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0974288282

Email: nhathaukholanhct@gmail.com

Website: http://nhathaukholanh.com/

Dịch vụ nổi bật

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

BẢNG GIÁ KHO LẠNH CẤP ĐÔNG

Việc báo giá kho lạnh còn phải phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau, cần phải xem xét tất cả những yếu tố đó để có thể đưa ra mức giá chuẩn nhất cho khách hàng. Cùng tìm hiểu về các tiêu chí ảnh hưởng và mức giá kho lạnh qua bài viết dưới đây nhé!

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Phương pháp bảo quản hải sản tốt nhất

Phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh tốt nhất Để bảo quản hải sản, có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như: Thông khí, gây mê, sốc nhiệt, kho lạnh,…Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh – Phương pháp có độ an toàn cao và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kho mát bảo quản nông sản.

Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển việc ứng dụng chúng vào đời sống sản xuất nông lâm ngư nghiệp là không thể thiếu. Điều này không chỉ giúp tăng gia sản xuất mà còn đảm bảo nguồn thu lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Và một trong số chính là kho mát bảo quản nông sản.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Các phương pháp bảo quản Nông Sản

Hiện nay có nhiều phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch. Nhưng bảo quản nông sản sau thu hoạch bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Nông sản sau khi thu hoạch cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo không bị tác động bởi các yếu tố môi trường (mưa, nắng, độ ẩm,…

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kinh nghiệm bảo quản hoa bằng kho lạnh

Bảo quản hoa bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu, tiết kiệm và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho hoa sau khi thu hoạch. Kho bảo quản hoa do An Bình cung cấp đảm bảo các tiêu chí của khách hàng.

Thống kê truy cập

Oneline: 1

Hôm nay: 52

Lượt truy cập: 431200

Đối tác- khách hàng

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png
Nhà Thầu Kho Lạnh chuyên thi công lắp đặt kho đông lạnh kho mát uy tín