Các phương pháp bảo quản thực phẩm hiện đại

Các phương pháp bảo quản thực phẩm hiện đại, giúp bạn lưu trữ lượng thực phẩm lớn. Đồng thời, tiết kiệm thời gian và công sức bảo quản một cách hiệu quả. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về chủ đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích khi bảo quản thực phẩm hiện đại

null

Bảo quản thực phẩm trong kho lạnh

Có thể bạn chưa biết, vi sinh vật luôn tồn tại trong thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày. Trong quá trình sử dụng, bạn cần bảo quản đúng cách để ngăn cản sự hoạt động của các loại vi khuẩn, nấm mốc, nấm men. 

Hiện nay, các phương pháp bảo quản thực phẩm hiện đại được đánh giá cao, giúp ngăn ngừa sự phát triển, sinh sản của các vi sinh vật. Đồng thời, giúp tiết kiệm thời gian, công sức bảo quản so với các phương pháp truyền thống. Đặc biệt, phòng chống nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho con người.

Việc áp dụng các phương pháp bảo quản thực phẩm hiện đại sẽ bảo vệ chất lượng và kéo dài thời gian hư hỏng của thực phẩm. Hạn chế sự viêm nhiễm bẩn, biến chất trong thời hạn bảo quản do vi khuẩn, nấm mốc gây ra. 

Các phương pháp bảo quản thực phẩm hiện đại

Các phương pháp bảo quản thực phẩm hiện đại được chia thành 2 nhóm: Thực phẩm đã được chế biến và chưa qua chế biến. Cụ thể:

Phương pháp làm mát, đông lạnh trong kho bảo quản

null

Kho làm mát, đông lạnh thực phẩm

Đông lạnh được sử dụng để bảo quản thực phẩm đã chế biến hay chưa chế biến. Nếu bạn có nhu cầu bảo quản thực phẩm số lượng lớn thì phương pháp này phù hợp nhất.

Những kho lạnh thường có khối lượng tích trữ lớn và có thể lưu trữ lâu dài lương thực. Vì vậy, các nhà hàng khách sạn, nhà buôn, trung tâm thương mại, siêu thị,... thường áp dụng phương pháp này.

Quá trình đông lạnh bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ 0° hoặc lạnh hơn. Nhiệt độ thấp sẽ tạm dừng sự phát triển của vi sinh vật và các loại enzym. Tuy nhiên, đông lạnh không khử trùng thực phẩm hoặc tiêu diệt các vi sinh vật. Chúng chỉ kiểm soát những thay đổi tiêu cực đối với chất lượng của thực phẩm của bạn. 

Hút chân không

Hút chân không là phương pháp bảo quản thực phẩm trong một môi trường chân không, thường là trong một túi kín hoặc trong chai. Môi trường chân không ngăn chặn thực phẩm bị hư do loại bỏ hoàn toàn tiếp xúc của thực phẩm với không khí. Hiện nay, việc sử dụng máy hút chân không được áp dụng vô cùng rộng rãi.

Đóng hộp

Đóng hộp thường áp dụng đối với trái cây hoặc rau củ đã được nấu chín. Sau đó, người ta đem sản phẩm đi niêm phong trong hộp hoặc lọ tiệt trùng. Mỗi món ăn đòi hỏi quy trình bảo quản khác nhau, một số thực phẩm có thể được nấu trong nồi áp suất trước khi bảo quản.

Một số thực phẩm có tính axit thấp như cá, thịt, hải sản, gia cầm và các loại rau,... được khuyến khích dùng phương pháp đông lạnh khi bảo quản. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đóng hộp bằng áp suất theo đúng quy trình. Việc xử lý sai cách, vi khuẩn không bị ức chế một cách hiệu quả sẽ ảnh hưởng tới quá trình bảo quản. 

Thông thường, thực phẩm được bảo quản bằng cách đóng hộp và đóng chai có nguy cơ hư hỏng nhanh chóng sau khi mở nắp. Việc thiếu kiểm trong quá trình đóng hộp làm tăng khả năng thâm nhập của nước hoặc vi sinh vật. Một số trường hợp ngộ độc thực phẩm đã xảy ra do yếu tố vệ sinh trong lúc đóng hộp.

Muối chua

null

Phương pháp muối chua

Muối chua là cách bảo quản rau củ quả tốt nhất, bằng cách ngâm hoặc nấu thực phẩm trong nước muối (nhiều muối), giấm, rượu và dầu thực vật,... hoặc dầu thực vật.

Hầu hết quá trình muối chua với số lượng lớn thực phẩm đều liên quan đến các chất bão hòa dùng để muối chua. Vì vậy, khi tiêu thụ các thực phẩm qua phương pháp muối chua, hệ tiêu hóa sẽ trở nên khó khăn hơn. 

Hun khói

Thịt, cá, gà,... và một số thực phẩm có thể tăng thêm hương vị thông qua khói, nên có thể bảo quản nhờ phương pháp hun khói. 

Hun khói là sự kết hợp của nhiệt để làm khô thức ăn mà không cần nấu nó, việc bổ sung của hydrocacbon thơm từ khói giúp bảo quản thực phẩm. Thông thường, người ta sẽ hun khói thực phẩm trong một lò chứa lớn hoặc nhà máy công nghiệp.

Để thay đổi khẩu vị cho những thực phẩm dự trữ thì đây cũng là một cách để bạn bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, hidrocacbon là chất có thể gây ung thư ở con người. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn đồ hun khói thường xuyên. 

Sấy khô

Là một phương pháp bảo quản thực phẩm lâu đời nhất, sấy khô bằng cách làm giảm lượng nước trong thực phẩm, đủ để làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Người ra thường sấy khô các loại rau củ quả như táo, lê, chuối, xoài, đu đủ, và dừa,... Và các loại hạt ngũ cốc như lúa mì (wheat), ngô (maize), yến mạch (oats), lúa mạch (barley), gạo (rice), kê (millet) và lúa mạch đen (rye),... 

Ngoài thực vật, thịt có thể được sấy khô, đặc biệt là thịt heo vì chúng rất khó để lưu trữ số lượng lớn mà không qua bảo quản.  Theo nghiên cứu, các chất dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm như vitamin A, E, B, C sẽ bị mất đi sau khi sấy khô. Ngay cả khi chúng ta sấy khô trong nắng hay thông qua quá trình oxy hóa khi lưu trữ trong bất kỳ khoảng thời gian ngắn hay dài.

Lưu ý bảo quản thực phẩm hiện đại

null

Nhiệt độ bảo quản lý tưởng để thực phẩm

Khi bảo quản thực phẩm, bạn cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp, cụ thể như sau:

  • Bảo quản khô: Nhiệt độ từ 50 – 70 độ F là lý tưởng nhất, hãy tránh xa ánh sáng vì chúng sẽ làm giảm tuổi thị sản phẩm. Đặc biệt, không để thực phẩm trên sàn hoặc sát mép tường.
  • Bảo quản lạnh: Nhiệt độ lý tưởng trong tủ là từ 32 – 40 độ F.
  • Bảo quản đông: Duy trì nhiệt độ từ 0 độ F hoặc thấp hơn.

Nhìn chung, hiện nay có vô số các phương pháp bảo quản thực phẩm hiện đại, mỗi phương pháp mang tới ưu nhược điểm riêng. Hy vọng, những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn biết cách bảo quản thực phẩm tốt đúng cách. Mọi câu hỏi cần giải đáp, hãy kết nối với NHÀ THẦU KHO LẠNH - AN BÌNH theo địa chỉ:

Điện thoại: 0974288282

Email: nhathaukholanhct@gmail.com

Website: http://nhathaukholanh.com/

Dịch vụ nổi bật

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

BẢNG GIÁ KHO LẠNH CẤP ĐÔNG

Việc báo giá kho lạnh còn phải phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau, cần phải xem xét tất cả những yếu tố đó để có thể đưa ra mức giá chuẩn nhất cho khách hàng. Cùng tìm hiểu về các tiêu chí ảnh hưởng và mức giá kho lạnh qua bài viết dưới đây nhé!

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Phương pháp bảo quản hải sản tốt nhất

Phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh tốt nhất Để bảo quản hải sản, có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như: Thông khí, gây mê, sốc nhiệt, kho lạnh,…Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh – Phương pháp có độ an toàn cao và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kho mát bảo quản nông sản.

Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển việc ứng dụng chúng vào đời sống sản xuất nông lâm ngư nghiệp là không thể thiếu. Điều này không chỉ giúp tăng gia sản xuất mà còn đảm bảo nguồn thu lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Và một trong số chính là kho mát bảo quản nông sản.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Các phương pháp bảo quản Nông Sản

Hiện nay có nhiều phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch. Nhưng bảo quản nông sản sau thu hoạch bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Nông sản sau khi thu hoạch cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo không bị tác động bởi các yếu tố môi trường (mưa, nắng, độ ẩm,…

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kinh nghiệm bảo quản hoa bằng kho lạnh

Bảo quản hoa bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu, tiết kiệm và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho hoa sau khi thu hoạch. Kho bảo quản hoa do An Bình cung cấp đảm bảo các tiêu chí của khách hàng.

Thống kê truy cập

Oneline: 1

Hôm nay: 66

Lượt truy cập: 431214

Đối tác- khách hàng

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png
Nhà Thầu Kho Lạnh chuyên thi công lắp đặt kho đông lạnh kho mát uy tín