Quy trình bảo quản thịt bằng phương pháp lạnh

Hiện nay, có không ít phương pháp bảo quản thịt mang lại hiệu quả cao, không ảnh hưởng tới chất lượng ngay cả khi lưu trữ thịt lượng lớn. Nổi bật trong đó là phương pháp bảo quản lạnh trong kho lạnh. Vậy quy trình bảo quản thịt bằng phương pháp lạnh như thế nào, hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này bạn nhé!

Tổng quan về phương pháp lạnh trong bảo quản thịt

null

Bảo quản thịt trong kho lạnh

Phương pháp lạnh hiểu đơn giản là phương pháp hạ nhiệt độ thịt xuống đến gần nhiệt độ đông cứng. Nhưng không làm đóng băng thực phẩm nhằm duy trì tính chất ban đầu của thịt. Theo nghiên cứu, nhiệt độ đóng băng của thịt động vật thấp hơn nhiệt độ đóng băng của nước. Thông thường, nhiệt độ đông cứng của tế bào có xu hướng thấp hơn nhiệt độ đóng băng của nước một vài độ.

Người ta chia phương pháp lạnh làm nhiều cách khác nhau, ví dụ:

Phương pháp làm lạnh tĩnh 

Các phòng lạnh được trang bị thêm dàn lạnh tĩnh bay hơi trực tiếp hoặc làm lạnh gián tiếp qua nước muối. Không khí lạnh trong phòng đối lưu tự nhiên, thường được treo trên giá xe đẩy ( thịt lợn nửa con hoặc thịt bò nửa hoặc một phần tư con). 

Giai đoạn đầu làm lạnh, nhiệt độ phòng sẽ được điều chỉnh xuống đến -2ᵒC hoặc -3ᵒC. Giai đoạn cuối khi nhiệt độ sản phẩm xuống thấp, nhiệt độ nâng lên -1ᵒC đến 0ᵒC. Phương pháp làm lạnh tĩnh có tốc độ làm lạnh chậm, tốn diện tích làm lạnh nhưng độ khô hao thực phẩm nhỏ, độ ẩm không khí cao.

Phương pháp làm lạnh tăng cường

Áp dụng với phòng lạnh được trang bị dàn lạnh (có thể là dàn bay hơi trực tiếp qua nước muối). Lúc này, tốc độ lưu thông không khí trong phòng có thể lên tới 3 - 4 m/s.

Nhờ sự tuần hoàn của không khí, quá trình làm lạnh sẽ diễn ra nhanh hơn, thời gian làm lạnh được rút ngắn. Phương pháp này có thể áp dụng đối với thịt cá, rau quả,… Kho lạnh có thể xây dựng theo kiểu tunnel có xe đẩy chất sản phẩm và đường ray.

Phương pháp làm lạnh phun

Phương pháp lạnh phun áp dụng cho kho lạnh được trang bị các buồng phun nước muối. Không khí trao đổi nhiệt ẩm trực tiếp với nước muối, sau đó vào làm lạnh sản phẩm. 

Phương pháp lạnh phun giúp giảm tổn hao khối lượng nhờ độ ẩm cao, tránh oxy hóa mỡ, bảo toàn chất dinh dưỡng. Phương pháp này lý tưởng đối với thịt gà, vịt, gia cầm đóng trong bao nilon hút chân không. Tuy nhiên, không áp dụng đối với các thực phẩm kỵ ẩm và kị thấm muối.

Quy trình bảo quản thịt bằng phương pháp lạnh

Nguyên lý của phương pháp lạnh là làm chậm, ức chế hoạt động sống của thực phẩm. Giúp làm chậm thời gian phân hủy của thịt. 

Dưới đây là quy trình bảo quản thịt bằng phương pháp lạnh, mời bạn đọc cùng tham khảo:

null

Quy trình bảo quản thịt bằng phương pháp lạnh

Lưu ý khi bảo quản thịt bằng phương pháp lạnh

null

Quy trình bảo quản thịt bằng phương pháp lạnh

Thực phẩm thường có khuynh hướng gia tăng mùi vị khi đông lạnh. Vì vậy, trước khi bảo quản lạnh bạn nên hạn chế tẩm ướt thêm gia vị, tiêu hành tỏi cho thực phẩm. Cũng như, không nên tăng nồng độ hay tẩm ướt vị đắng trước khi đông lạnh thịt.

Một số thực phẩm dễ bị hư hỏng như: Thịt cá, thịt gia súc gia cầm,... nên lưu ý trước khi bảo quản lạnh. Thông thường, thời hạn bảo quản lạnh đối với thịt bò là từ 8 - 12 tháng, thịt gia súc gia cầm là từ 6 - 12 tháng, thịt cá là từ 3 - 6 tháng.

Hy vọng, những thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu hơn về quy trình bảo quản thịt bằng phương pháp lạnh. Nếu đang có nhu cầu tìm hiểu hay lắp đặt kho lạnh chất lượng cao, bạn đọc vui lòng kết nối với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP AN BÌNH

VP Hà Nội

Địa chỉ: 53 Quang Tiến, P Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0974288282

VP TP.Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 53 Quang Tiến, P Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0974288282

Email: nhathaukholanhct@gmail.com

Website: http://nhathaukholanh.com/

Dịch vụ nổi bật

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

BẢNG GIÁ KHO LẠNH CẤP ĐÔNG

Việc báo giá kho lạnh còn phải phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau, cần phải xem xét tất cả những yếu tố đó để có thể đưa ra mức giá chuẩn nhất cho khách hàng. Cùng tìm hiểu về các tiêu chí ảnh hưởng và mức giá kho lạnh qua bài viết dưới đây nhé!

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Phương pháp bảo quản hải sản tốt nhất

Phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh tốt nhất Để bảo quản hải sản, có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như: Thông khí, gây mê, sốc nhiệt, kho lạnh,…Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh – Phương pháp có độ an toàn cao và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kho mát bảo quản nông sản.

Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển việc ứng dụng chúng vào đời sống sản xuất nông lâm ngư nghiệp là không thể thiếu. Điều này không chỉ giúp tăng gia sản xuất mà còn đảm bảo nguồn thu lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Và một trong số chính là kho mát bảo quản nông sản.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Các phương pháp bảo quản Nông Sản

Hiện nay có nhiều phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch. Nhưng bảo quản nông sản sau thu hoạch bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Nông sản sau khi thu hoạch cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo không bị tác động bởi các yếu tố môi trường (mưa, nắng, độ ẩm,…

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kinh nghiệm bảo quản hoa bằng kho lạnh

Bảo quản hoa bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu, tiết kiệm và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho hoa sau khi thu hoạch. Kho bảo quản hoa do An Bình cung cấp đảm bảo các tiêu chí của khách hàng.

Thống kê truy cập

Oneline: 1

Hôm nay: 11

Lượt truy cập: 431159

Đối tác- khách hàng

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png
Nhà Thầu Kho Lạnh chuyên thi công lắp đặt kho đông lạnh kho mát uy tín