nhathaukholanh

Các phương pháp bảo quản Nông Sản

Các phương pháp bảo quản nông sản hiệu quả nhất

Nông sản sau khi thu hoạch cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo không bị tác động bởi các yếu tố môi trường (mưa, nắng, độ ẩm,…). Nhưng bảo quản nông sản bằng cách nào là tốt nhất? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì theo dõi bài viết về các phương pháp bảo quản nông sản hiệu quả nhất mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để có thêm kinh nghiệm bạn nhé.

Phương pháp bảo quản nông sản thông gió

Đây là phương pháp bảo quản nông sản ở trạng thái thoáng, ưu điểm của phương pháp này là quy trình thực hiện đơn giản, chi phí thấp. Có 2 cách bảo quản thông gió, đó là: Thông gió tự nhiên và thông gió tích cực.

Nông sản được bảo quản đúng cách luôn giữ được sự tươi ngon

Đối với phương pháp thông gió tự nhiên, cần đáp ứng đủ 4 điều kiện: Thời tiết không có mưa và sương mù, độ ẩm thấp; Nhiệt độ không quá cao cũng không quá thấp, phải luôn giữ ở mức từ 10 – 32 độ C; Độ ẩm tuyệt đối ngoài trời và xung quanh kho phải thấp hơn độ ẩm tuyệt đối bên trong kho; Nhiệt độ điểm sương ngoài kho không được thấp hơn nhiệt độ điểm sương trong kho.

Việc áp dụng phương pháp thông gió tự nhiên cần được thực hiện theo đúng thời điểm, thời gian có thể mở cửa thông gió là 8 – 9 giờ sáng và 17 – 18 giờ chiều. Trong quá trình mở cửa, phải mở theo hướng gió thổi đến, sau đó mở 2 cửa bên kho và sau cùng là mở cửa cho khí thoát ra.

Đối với phương pháp bảo quản nông sản thông gió tích cực, đây là cách xử lý lô hạt bằng lượng không khí cho đi qua theo độ dày của nó. Với phương pháp này, hạt chưa chín có thể chín tiếp, hạt đã chín có thể giữ được chất lượng và không bị hư hỏng.

Phương pháp bảo quản nông sản kín

Bảo quản nông sản kín (hay còn gọi là bảo quản nông sản trong điều kiện thiếu oxy) là việc không cho phép nông sản trao đổi với không khí bên ngoài để giữ cho khối nông sản luôn ở trạng thái an toàn.

Phương pháp bảo quản kín giúp nông sản không bị các vi sinh vật và côn trùng gây hại. Để đảm bảo hiệu quả, khi áp dụng phương pháp này cần đáp ứng các yêu cầu như: Kho hoặc vật dùng để bảo quản nông sản phải đảm bảo kín tuyệt đối, có khả năng chống nóng và chống ẩm tốt; nông sản trước khi mang đi bảo quản phải đảm bảo chất lượng, hủy phần phải dưới mức an toàn.

Phương pháp bảo quản nông sản kín

Phương pháp bảo quản nông sản kho lạnh

Bảo quản nông sản bằng kho lạnh là phương pháp hiện đại, độ an toàn cao, giúp nông sản tránh được tuyệt đối sự tác động của môi trường bên ngoài. Với phương pháp này bà con sẽ không còn lo lắng tình trạng nông sản bị hư hại, gây ảnh hưởng đến giá bán cho các thương lái.

Đối với phương pháp này, mỗi loại nông sản khác nhau sẽ có nhiệt độ bảo quản không giống nhau. Cụ thể:

 • Kho lạnh bảo quản hạt: Độ ẩm 70%, nhiệt độ từ 18 đến 20°C, hàm lượng oxy trong khi phải đảm bảo thấp và điều kiện ánh sáng cũng phải thấp
 • Kho lạnh bảo quản rau, củ, quả tươi: Độ ẩm từ 90 đến 95%, nhiệt độ 0 đến 12°C, lượng oxy từ 5 đến 10% và điều kiện ánh sáng phải đảm bảo tối.

Phương pháp bảo quản nông sản bằng kho lạnh mang lại hiệu quả cao hơn so với các phương pháp khác. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt khá cao và đòi hỏi phải được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Vì vậy, phương pháp này thường được áp dụng tại những cơ sở chế biến và phân phối lớn, các khu công nghiệp hoặc doanh nghiệp chuyên kinh doanh mặt hàng nông sản.

Bảo quản nông sản hiệu quả bằng kho lạnh

Trên đây là những thông tin về các phương pháp bảo quản nông sản hiệu quả mà bạn cần biết nếu như đang làm việc trong lĩnh vực chế biến, thu mua, nuôi trồng nông sản. Nếu có thắc mắc và cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi bạn nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP AN BÌNH

Địa chỉ: 53 Quang Tiến, P Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0974288282

Email: nhathaukholanhct@gmail.com 

Website: http://nhathaukholanh.com/

Bài viết cùng chuyên mục

  Dịch vụ nổi bật

  https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

  BẢNG GIÁ KHO LẠNH CẤP ĐÔNG

  Việc báo giá kho lạnh còn phải phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau, cần phải xem xét tất cả những yếu tố đó để có thể đưa ra mức giá chuẩn nhất cho khách hàng. Cùng tìm hiểu về các tiêu chí ảnh hưởng và mức giá kho lạnh qua bài viết dưới đây nhé!

  https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

  Phương pháp bảo quản hải sản tốt nhất

  Phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh tốt nhất Để bảo quản hải sản, có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như: Thông khí, gây mê, sốc nhiệt, kho lạnh,…Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh – Phương pháp có độ an toàn cao và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

  https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

  Kho mát bảo quản nông sản.

  Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển việc ứng dụng chúng vào đời sống sản xuất nông lâm ngư nghiệp là không thể thiếu. Điều này không chỉ giúp tăng gia sản xuất mà còn đảm bảo nguồn thu lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Và một trong số chính là kho mát bảo quản nông sản.

  https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

  Các phương pháp bảo quản Nông Sản

  Hiện nay có nhiều phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch. Nhưng bảo quản nông sản sau thu hoạch bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Nông sản sau khi thu hoạch cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo không bị tác động bởi các yếu tố môi trường (mưa, nắng, độ ẩm,…

  https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

  Kinh nghiệm bảo quản hoa bằng kho lạnh

  Bảo quản hoa bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu, tiết kiệm và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho hoa sau khi thu hoạch. Kho bảo quản hoa do An Bình cung cấp đảm bảo các tiêu chí của khách hàng.

  Thống kê truy cập

  Oneline: 1

  Hôm nay: 112

  Lượt truy cập: 419778

  Đối tác- khách hàng

  https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png
  Nhà Thầu Kho Lạnh chuyên thi công lắp đặt kho đông lạnh kho mát uy tín