So sánh các phương pháp bảo quản thịt

Thịt là loại thực phẩm thiết yếu và không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Song song với sự đa dạng của các loại thịt, hiện nay có không ít phương pháp bảo quản thịt hiệu quả. Nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề này, bài viết sẽ giúp bạn so sánh các phương pháp bảo quản thịt một cách cụ thể nhất. Đừng bỏ lỡ nhé!

Vì sao cần bảo quản thịt?

null

Bảo quản thịt đúng cách giúp con người tránh ngộ độc thực phẩm

Theo thống kê, mỗi năm có tới 48 triệu người bị ngộ độc thực phẩm cả khi đang ở nhà hàng hay tại nhà riêng. Trong đó, tỷ lệ bị ngộ độc thực phẩm tại nhà riêng không hề nhỏ. Điều này phản ánh tầm quan trọng khi bảo quản và xử lý thực phẩm tại nhà của người tiêu dùng.

Khi bảo quản thịt hay thực phẩm nói chung, có 2 loại vi khuẩn con người phải đối mặt:

Thứ nhất, vi khuẩn gây bệnh ở người thường phát triển trên thực phẩm khi bảo quản lạnh. Loại vi khuẩn này rất nguy hiểm và không thể phát hiện nếu nhìn bằng mắt thường.

Thứ hai, vi khuẩn tấn công thực phẩm, làm thay đổi mùi vị và hình dáng của thức ăn. Tuy nhiên, khả năng gây hại của loại vi khuẩn này kém hơn so với vi khuẩn gây bệnh ở người.

Nhìn chung, việc áp dụng các phương pháp bảo quản thịt an toàn sẽ giúp thực phẩm tươi ngon lâu hơn. Hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở mức tối đa.

So sánh các phương pháp bảo quản thịt

Hiện nay, chúng ta có thể bảo quản thịt bằng nhiều phương pháp khác nhau, ví dụ như: Làm lạnh, làm đông, hun khói, đóng hộp,... Hoặc áp dụng theo phương pháp truyền thống như ướp muối, ủ chua, sấy khô,… 

Dựa theo lượng thịt cần bảo quản, bạn có thể áp dụng phương pháp phù hợp. Cụ thể:

Phương pháp bảo quản làm lạnh thịt

Bảo quản thịt bằng phương pháp làm lạnh là phương pháp giữ sản phẩm ở nhiệt độ thấp, nhằm duy trì tính chất ban đầu của thịt. Phương pháp này sẽ làm chậm, ức chế hoạt động sống của vi sinh vật. Qua đó, làm chậm thời gian thiu thối của sản phẩm.

null

Quy trình bảo quản lạnh 

Thời gian bảo quản thịt ở nhiệt độ từ 0 - 2o C có thể bảo quản thịt tối đa trong 30 ngày. Tuy nhiên, lượng vi sinh vật có mặt trong thịt, nhiệt độ, độ ẩm có thể ảnh hưởng tới thời gian bảo quản. Đối với thịt ướp lạnh, độ ẩm trong kho được giữ ở 81 - 92% để tránh thịt co lại, khiến thịt bị khô, ảnh hưởng tới trọng lượng ban đầu.

Phương pháp ướp muối

Phương pháp ướp muối thịt là phương pháp cổ truyền, được thế hệ ông bà áp dụng rộng rãi khi tủ lạnh, kho lạnh chưa xuất hiện. Quy trình ướp muối diễn ra theo quy trình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu, hỗn hợp 94% NaCl, 5% đường.

Bước 2: Cắt thịt thành miếng 1 - 2kg, sau đó bỏ hết xương.

Bước 3: Thoa hỗn hợp lên bề mặt miếng thịt.

Bước 4: Xếp thịt đã ướp vào thùng gỗ, cứ mỗi lớp thịt rắc một lớp hỗn hợp.

Bước 5: Bảo quản từ 7 - 10 ngày. Trước khi dùng, rửa sạch thịt với nước sạch là được.

Phương pháp bảo quản thịt đông lạnh

null

Bảo quản đông lạnh thịt

Mức nhiệt độ khi bảo quản thịt đông lạnh ở mỗi nơi không giống nhau. Ví dụ, ở Đức nhiệt độ sử dụng là (- 60 độ C), ở úc (- 11 độ C), Nam Phi  (-18 độ C), Anh từ (- 9 độ C - 12 độ C).

Theo ECC, thịt bò bảo quản đông lạnh ở nhiệt độ <7 c="" r="" i="" em="" l="" m="" ng="" trong="" v="" ng="" 36="" gi="" nhi="" t="" tr="" ng="" l="" t="" ng="" d="" i="" -="" 17="" c="" i="" v="" i="" th="" t="" heo="" nhi="" t="" tr="" c="" khi="" ng="" l="" nh="" th="" t="" l="" 4="" c="" duy="" tr="" nhi="" t="" -="" 30="" c="" cho="" n="" khi="" th="" t="" t="" -15="" c="" sau="" tr="" ng="" -="" 20="" c="" p="">

Ngoài ra, còn có một số phương pháp làm đông nhanh kiểu tấm ở - 35 độ C. Thời gian bảo quản kéo dài hơn so với phương pháp làm lạnh. Phù hợp khi vận chuyển thịt theo tàu biển hay bảo quản thịt số lượng lớn trong một thời gian dài.

Tạm kết

Nhìn chung, mỗi phương pháp bảo quản thịt đều mang lại những hiệu quả riêng biệt. Tuy nhiên, thời gian bảo quản sẽ không giống nhau, phụ thuộc vào từng loại thịt và yếu tố như độ ẩm, số lượng, gia vị (nếu có),...

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc so sánh các phương pháp bảo quản thịt được áp dụng trong đời sống hiện nay. Mọi thông tin phản hồi, góp ý hay thắc mắc cần giải đáp, hãy kết nối với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP AN BÌNH

VP Hà Nội

Địa chỉ: 53 Quang Tiến, P Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0974288282

VP TP Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 53 Quang Tiến, P Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0974288282

Email: nhathaukholanhct@gmail.com

Website: http://nhathaukholanh.com/

Dịch vụ nổi bật

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

BẢNG GIÁ KHO LẠNH CẤP ĐÔNG

Việc báo giá kho lạnh còn phải phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau, cần phải xem xét tất cả những yếu tố đó để có thể đưa ra mức giá chuẩn nhất cho khách hàng. Cùng tìm hiểu về các tiêu chí ảnh hưởng và mức giá kho lạnh qua bài viết dưới đây nhé!

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Phương pháp bảo quản hải sản tốt nhất

Phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh tốt nhất Để bảo quản hải sản, có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như: Thông khí, gây mê, sốc nhiệt, kho lạnh,…Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh – Phương pháp có độ an toàn cao và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kho mát bảo quản nông sản.

Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển việc ứng dụng chúng vào đời sống sản xuất nông lâm ngư nghiệp là không thể thiếu. Điều này không chỉ giúp tăng gia sản xuất mà còn đảm bảo nguồn thu lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Và một trong số chính là kho mát bảo quản nông sản.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Các phương pháp bảo quản Nông Sản

Hiện nay có nhiều phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch. Nhưng bảo quản nông sản sau thu hoạch bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Nông sản sau khi thu hoạch cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo không bị tác động bởi các yếu tố môi trường (mưa, nắng, độ ẩm,…

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kinh nghiệm bảo quản hoa bằng kho lạnh

Bảo quản hoa bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu, tiết kiệm và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho hoa sau khi thu hoạch. Kho bảo quản hoa do An Bình cung cấp đảm bảo các tiêu chí của khách hàng.

Thống kê truy cập

Oneline: 1

Hôm nay: 64

Lượt truy cập: 381389

Đối tác- khách hàng

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png
Nhà Thầu Kho Lạnh chuyên thi công lắp đặt kho đông lạnh kho mát uy tín