Xử lý chống nấm đối với bảo quản khoai lang tươi

Bảo quản khoai lang tươi là cách lưu trữ khoai trong thời gian lâu dài mà không ảnh hưởng tới chất lượng khoai. Đồng thời, giảm thiểu hao hụt năng suất tiêu thụ cho các hộ gia đình trồng khoai, nhà máy, doanh nghiệp,... Tuy nhiên, xử lý chống nấm đối với bảo quản khoai lang tươi trong thời gian dài như thế nào? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Lưu ý khi bảo quản khoai lang tươi

null

Bảo quản khoai lang tươi

Theo nghiên cứu, khoai lang tươi có thể bảo quản tới 6 tháng trong điều kiện lý tưởng, nhiệt độ từ 13 - 16 độ C và độ ẩm từ 83 - 90%.

Khoai lang tươi trong quá trình bảo quản cần tránh thời tiết mưa, ánh nắng và những nơi có nhiệt độ quá cao. Những nơi có nhiệt độ quá thấp như tủ lạnh, tủ đông cũng không nên. Nhìn chung, khoai lang tươi còn sống không nên bảo quản trong tủ lạnh, kể cả ngăn đông.

Xử lý chống nấm đối với bảo quản khoai lang tươi

null

Xử lý chống nấm đối với bảo quản khoai lang tươi

Dưới đây là cách xử lý chống nấm đối với bảo quản khoai lang tươi được áp dụng phổ biến hiện nay. Cụ thể:

Khoai lang thu hoạch, lựa chọn =>  hong khô  =>  Xử lý chất chống nấm (CBZ 0,2%)  => hong khô  => Xử lý chất chống nảy mầm (NAA 0,2%)  =>  Hong khô  =>  Xử lý thuốc thảo mộc (Guchungjing 0,04%)  =>  phủ cát (hoặc đất)  =>  bảo quản (kiểm tra định kỳ)  =>  tiêu thụ.

Quy trình bảo quản diễn ra theo trình tự:

  • Thu hoạch: Khoai lang tươi sau khi thu hoạch sẽ đem đi bảo quản, bạn tuyệt đối không để khoai dính nước lúc này. Nên giữ khoai lang tươi luôn khô ráo, nguyên vẹn. Khi thu hoạch khoai phải nhẹ nhàng, không để khoai bị va đập, dập nát. 
  • Xử lý chống nấm để bảo quản: Xử lý chất chống nấm CBZ với nồng độ 0,2% giúp ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây hại: Vi khuẩn, nấm men, nấm mốc,... Đồng thời, giảm tỷ lệ hư thối, hao hụt trọng lượng và kéo dài thời gian bảo quản. Sau đó, tiến hành phun thuốc chống nảy mầm NAA 0,2% bằng cách sử dụng thuốc thảo mộc GCS 0,04%.
  • Bảo quản: Sau khi xử lý chống nấm mốc trên khoai lang tươi, bạn phủ lớp cát khô và đất bột đỏ vàng lên khoai. Thời gian bảo quản thích hợp là từ 2 tháng.

Quy trình bảo quản khoai lang tươi này tương đối đơn giản, tiết kiệm chi phí, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp để bảo quản khoai số lượng ít với điều kiện hộ gia đình.

Cách bảo quản khoai lang tươi lâu dài

null

Bảo quản khoai lang tươi với cát

Bên cạnh cách bảo quản khoai lang tươi bên trên, người ta có thể áp dụng một số phương pháp khác như:

Bảo quản khoai lang tươi trong hầm đào sâu dưới đất

Để bảo quản khoai với phương pháp này, bạn thực hiện theo quy trình:

Trước khi bảo quản khoai lang tươi, bạn nên chọn củ khoai sáng màu, không dập xước, không bị hà.Chọn khu đất cao ráo, sạch sẽ, không có mạch nước ngầm chạy qua. Sau đó đào hầm theo kiểu lòng chum có nắp đậy kín và có rãnh thoát nước để chứa khoai. Đưa khoai vào hầm để mở nắp 1 - 2 lần trong tháng đầu, giúp hầm thoát nhiệt và không bị bốc nóng. Độ ẩm trong hầm quá cao sẽ ảnh hưởng tới tính chất của khoai.

Bảo quản khoai lang tươi trong hầm bán lộ thiên

Trước khi bảo quản, khoai cũng nên được lựa kỹ, chọn lọc củ xấu để kéo dài thời gian lưu trữ. Hầm bán lộ thiên cũng yêu cầu khu vực đất cao ráo và khô thoáng, không vướng mạch nước ngầm. Hầm đào sâu trên 1m, phía trên mặt hầm đắp một bức tường đất bao quanh. Thêm một cửa để lên xuống, lắp thêm nắp đậy kín và có mái che.

Tuy nhiên, 2 cách bên trên chỉ nên áp dụng khi bảo quản khoai lang tươi số lượng ít và quy mô hộ gia đình.

Bảo quản khoai lang tươi trong kho lạnh

null

Bảo quản khoai lang tươi trong kho lạnh

Việc ứng dụng kho lạnh trong bảo quản và lưu trữ khoai lang tươi thường mang lại hiệu quả về kinh tế cao hơn. Sau khi thu hoạch khoai lang tươi, người nông dân có thể bảo quản khoai trong kho lạnh. Việc lưu trữ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, đồng thời chờ tới khi được giá thì bán.

Bảo quản khoai lang tươi trong kho lạnh phù hợp khi lưu trữ khoai số lượng lớn, bảo toàn chất lượng khoai như khi vừa mới được thu hoạch.

Bảo quản khoai lang tươi ở trong kho lạnh cũng hỗ trợ người nông dân bảo quản khoai giống dành cho mùa vụ sau. Giúp giảm thiểu chi phí đầu tư vào việc mua giống khoai lang trong tương lai.
Kết luận lại, xử lý chống nấm đối với bảo quản khoai lang tươi là công đoạn không thể bỏ qua. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt kho lạnh để bảo quản nông sản lượng lớn, hãy kết nối với Nhà thầu kho lạnh để được tư vấn miễn phí 24/7 bạn nhé!

Dịch vụ nổi bật

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

BẢNG GIÁ KHO LẠNH CẤP ĐÔNG

Việc báo giá kho lạnh còn phải phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau, cần phải xem xét tất cả những yếu tố đó để có thể đưa ra mức giá chuẩn nhất cho khách hàng. Cùng tìm hiểu về các tiêu chí ảnh hưởng và mức giá kho lạnh qua bài viết dưới đây nhé!

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Phương pháp bảo quản hải sản tốt nhất

Phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh tốt nhất Để bảo quản hải sản, có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như: Thông khí, gây mê, sốc nhiệt, kho lạnh,…Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh – Phương pháp có độ an toàn cao và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kho mát bảo quản nông sản.

Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển việc ứng dụng chúng vào đời sống sản xuất nông lâm ngư nghiệp là không thể thiếu. Điều này không chỉ giúp tăng gia sản xuất mà còn đảm bảo nguồn thu lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Và một trong số chính là kho mát bảo quản nông sản.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Các phương pháp bảo quản Nông Sản

Hiện nay có nhiều phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch. Nhưng bảo quản nông sản sau thu hoạch bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Nông sản sau khi thu hoạch cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo không bị tác động bởi các yếu tố môi trường (mưa, nắng, độ ẩm,…

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kinh nghiệm bảo quản hoa bằng kho lạnh

Bảo quản hoa bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu, tiết kiệm và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho hoa sau khi thu hoạch. Kho bảo quản hoa do An Bình cung cấp đảm bảo các tiêu chí của khách hàng.

Thống kê truy cập

Oneline: 1

Hôm nay: 108

Lượt truy cập: 419774

Đối tác- khách hàng

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png
Nhà Thầu Kho Lạnh chuyên thi công lắp đặt kho đông lạnh kho mát uy tín