Tổng hợp các cách bảo quản thực phẩm khô đơn giản tại nhà

Bảo quản thực phẩm khô không đúng cách sẽ khiến chất lượng bị giảm sút và kém an toàn khi sử dụng. Vì các loại vi khuẩn sẽ xâm nhập và phát triển làm thực phẩm nhanh chóng hư hỏng. Do đó, An Bình gợi ý đến bạn các cách bảo quản đơn giản để áp dụng trong bài viết dưới đây.

1. Gợi ý các cách bảo quản thực phẩm khô an toàn

Để bảo quản thực phẩm khô chất lượng, bạn nên tham khảo ngay các cách sau đây:

Cách bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh

Tủ lạnh và tủ đông là thiết bị bảo quản thực phẩm tiện ích. Bạn có thể linh hoạt điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng nhóm thực phẩm. Giữ cho hương vị và hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm được toàn vẹn tối ưu nhất.

Bảo quản thực phẩm khô trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm khô trong ngăn mát tủ lạnh

Nhờ phương pháp đông lạnh, các loại vi khuẩn gây hại sẽ không thể hoạt động và chết đi. Các loại thực phẩm khô sẽ được kéo dài thời gian bảo quản đáng kể, và đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng.

Cách bảo quản thực phẩm không cần tủ lạnh

Nếu không có tủ lạnh để bảo quản thực phẩm khô. Bạn vẫn có thể bảo quản thực phẩm không cần tủ lạnh, theo các cách sau:

- Hút chân không: Phương pháp này sẽ kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm lâu hơn. Bởi khi hút hết không khí, vi khuẩn sẽ khó hoạt động trong môi trường thiếu oxy. Nhờ đó, thực phẩm sẽ hạn chế bị hư hỏng, nấm mốc.

- Đóng hộp: Bảo quản thực phẩm khô bằng hộp đựng là cách rất phổ biến. Bạn sẽ sơ chế và tiệt trùng thực phẩm, đưa vào bảo quản. Lưu ý, hộp đựng phải đậy kín nắp và hạn chế mở nắp thường xuyên. Để vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập vào và gây hư hại thực phẩm của bạn.

- Sấy khô: Đây là phương pháp truyền thống được rất nhiều người áp dụng. Thông qua nhiệt độ từ mặt trời hoặc lò sấy để làm khô thực phẩm. Thường sử dụng để bảo quản các loại thịt cá, rau củ quả và các loại đậu.

Các loại đậu được sấy khô trước khi bảo quản

Các loại đậu được sấy khô trước khi bảo quản

2. Nguyên tắc bảo quản thực phẩm khô cần nhớ

Bảo quản thực phẩm khô phải tuân theo một số nguyên tắc để thực phẩm giữ lại màu sắc, cấu trúc và hương vị nguyên vẹn. Muốn giữ được những tiêu chuẩn này, bạn cần lưu ý các điều sau:

  • Rửa sạch hộp đựng và để ráo nước trước khi bảo quản.
  • Các yếu tố môi trường như ánh sáng, nhiệt độ và không khí có thể làm hư hỏng thực phẩm nhanh chóng. Nên khi cất thực phẩm vào hộp đựng, bạn phải đậy nắp thật chặt và hạn chế mở ra.
  • Để thuận tiện khi lấy thực phẩm nấu nướng, bạn có thể chia thành các phần vừa đủ khi bảo quản. Tránh việc mở nắp hộp nhiều lần, tạo điều kiện cho không khí và vi khuẩn xâm nhập. Dẫn tới thực phẩm mất chất lượng và hư hỏng.
  • Ghi chú ngày bắt đầu bảo quản lên từng hộp đựng để có thời gian sử dụng hợp lý.
  • Bảo quản thực phẩm khô ở nơi khô ráo, thoáng mát và không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
  • Kiểm tra các hộp bảo quản thực phẩm thường xuyên để kịp thời phát hiện dấu hiệu hư hỏng và có cách xử lý.
  • Sắp xếp các loại thực phẩm theo ngày bảo quản ở các vị trí hợp lý. Ví dụ, hộp đựng cũ nên đặt trước hộp đựng mới, để bạn ưu tiên dùng trước.

Lưu ý, nhiệt độ là yếu tố quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm khô. Nhiệt độ càng thấp thì thời gian lưu trữ càng tăng lên. Nhưng các loại thực phẩm như thịt cá khô thì chỉ nên bảo quản trong khoản thời gian 4 - 12 tháng.

Bài viết trên đã gợi ý đến bạn các cách bảo quản thực phẩm khô đơn giản tại nhà. Bạn có thể dễ dàng thực hiện để luôn có thực phẩm chất lượng sử dụng quanh năm. Nếu cần hỗ trợ thêm về chủ đề bảo quản thực phẩm, hãy liên hệ ngay với An Bình nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP AN BÌNH 

Địa chỉ: 53 Quang Tiến, P Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội 

Điện thoại: 0974288282 

Email: nhathaukholanhct@gmail.com   

Website: http://nhathaukholanh.com/

Dịch vụ nổi bật

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

BẢNG GIÁ KHO LẠNH CẤP ĐÔNG

Việc báo giá kho lạnh còn phải phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau, cần phải xem xét tất cả những yếu tố đó để có thể đưa ra mức giá chuẩn nhất cho khách hàng. Cùng tìm hiểu về các tiêu chí ảnh hưởng và mức giá kho lạnh qua bài viết dưới đây nhé!

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Phương pháp bảo quản hải sản tốt nhất

Phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh tốt nhất Để bảo quản hải sản, có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như: Thông khí, gây mê, sốc nhiệt, kho lạnh,…Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh – Phương pháp có độ an toàn cao và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kho mát bảo quản nông sản.

Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển việc ứng dụng chúng vào đời sống sản xuất nông lâm ngư nghiệp là không thể thiếu. Điều này không chỉ giúp tăng gia sản xuất mà còn đảm bảo nguồn thu lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Và một trong số chính là kho mát bảo quản nông sản.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Các phương pháp bảo quản Nông Sản

Hiện nay có nhiều phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch. Nhưng bảo quản nông sản sau thu hoạch bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Nông sản sau khi thu hoạch cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo không bị tác động bởi các yếu tố môi trường (mưa, nắng, độ ẩm,…

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kinh nghiệm bảo quản hoa bằng kho lạnh

Bảo quản hoa bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu, tiết kiệm và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho hoa sau khi thu hoạch. Kho bảo quản hoa do An Bình cung cấp đảm bảo các tiêu chí của khách hàng.

Thống kê truy cập

Oneline: 1

Hôm nay: 104

Lượt truy cập: 419770

Đối tác- khách hàng

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png
Nhà Thầu Kho Lạnh chuyên thi công lắp đặt kho đông lạnh kho mát uy tín