Tìm hiểu cách bảo quản chuối bằng kho lạnh

Bảo quản chuối bằng kho lạnh là giải pháp hữu ích được nhiều đơn vị nông trại, doanh nghiệp xuất khẩu chuối áp dụng. Cho phép lưu trữ, bảo quản chuối lên đến 8 tuần hoặc lâu hơn. Chi tiết về cách bảo quản đúng kỹ thuật, quý khách hãy cùng An Bình tham khảo ngay qua bài viết sau đây.

1. Vì sao nên bảo quản chuối trong kho lạnh?

Có nhiều người thắc mắc rằng, không cần kho lạnh có bảo quản được chuối không? Câu là lời là tuỳ vào mong muốn và mục đích bảo quản chuối.

null

Bảo quản chuối bằng kho lạnh sẽ được lâu hơn

Nếu chỉ cần bảo quản chuối ngắn hạn từ 1-3 ngày rồi bán cho các thương lái, đơn vị xuất khẩu chuối. Kho lạnh sẽ không có nhiều vai trò trong việc bảo quản. Trường hợp này không cần thiết phải lắp đặt một kho lạnh riêng.

Còn nếu muốn bảo quản chuối tốt nhất trên 2 tuần. Bắt buộc cần bảo quản chuối bằng kho lạnh. Bởi vì, ở nhiệt độ thường chuối rất nhanh hư hỏng do:

 • Chuối là trái cây có khả năng phát sinh ethylene cực kỳ cao. Khiến cho toàn bộ nải hoặc khu vực lưu trữ tăng đột biến tình trạng chuối chín, dẫn đến nhanh hỏng (thâm, nẫu, đốm, nấm mốc phần cuống, sạm màu nâu, vỏ nhăn nheo...).
 • Chuối thuộc loại trái cây có tốc độ hô hấp O2 cực kỳ nhanh. Nhất là khi vào giai đoạn chín, thời gian buồng chín khoảng 3-4 ngày (từ khi xuất hiện trái chín đầu tiên).
 • Chuối thuộc loại quả dễ nhiễm khuẩn, tức là chỉ cần một vết xước nhỏ trên quả hoặc cuống cũng có thể khiến vi sinh vật xâm nhập. Thúc đẩy quá trình chín diễn ra với tốc độ nhanh hơn.
 • Chuối không phải loại trái cây "ưa ẩm" cao. Độ ẩm trung bình khoảng 70-80%. Nếu độ ẩm cao hơn, chuối dễ bị nẫu và thối các phần cuống. Còn độ ẩm thấp hơn, chuối dễ bốc hơi nước, khiến cho vỏ và cuống khô nhanh hơn.

Do đó, để bảo quản được lâu cần kiểm soát tốt các nguyên nhân dẫn đến tình trạng chuối nhanh hỏng. Giải pháp kho lạnh sẽ giúp quý khách kiểm soát tốt các nguyên nhân này. Cũng chính là lý do vì sao kho lạnh là thiết bị không thể thiếu đối với mọi cơ sở kinh doanh chuối.

2. Cách bảo quản chuối bằng kho lạnh

Sau đây, An Bình chia sẻ quy trình bảo quản chuối bằng kho lạnh chi tiết.

null

Xử lý chuối sau khi thu hoạch

Quy trình xử lý chuối trước khi bảo quản trong kho lạnh

Bước 01: Chọn thời điểm thu hoạch chuối.

 • Đối với các chủ farm, thu hoạch chuối sau 115-120 ngày kể từ khi trổ hoa. Thời điểm vàng thích hợp nhất là khi chuối đạt độ già màu vàng 85-90%.
 • Đối với các chủ cơ sở xuất khẩu hoặc phân phối chuối trong nước, có thể bỏ qua bước này.

Bước 02: Xử lý chuối.

 • Từng buồng/nải chuối sẽ được ngâm trong dung dịch 0.1% Topxin-M hoặc Benlat, Mertect, NF44, NF35... Một phương pháp khác là có thể dùng tia bức xạ 30 KRad đến 400 KRad để xử lý chuối trước khi cho vào kho lạnh.
 • Sau khi khô bao bọc bằng túi nilon/PE. Tỷ lệ lỗ đục trên túi nilon 2-4% tổng diện tích của túi.
 • Sắp xếp chuối vào hộp/sọt với trọng lượng 1 hộp 15-25kg chuối.

Bước 03: Vận chuyển bảo quản trong kho lạnh.

Quy trình bảo quản chuối trong kho lạnh

null

Kho lạnh bảo quản chuối - An Bình

Bước 01: Thiết lập các thông số bảo quản kho lạnh.

 • Nhiệt độ cài đặt 12-14 độ C nếu muốn bảo quản khoảng 8 tuần, dưới 11 độ C nếu muốn bảo quản dài hơn 8 tuần.
 • Độ ẩm cài đặt 70-80%.
 • Kiểm soát thông số không được sai lệch quá: 0.5 độ C, 2-3 % độ ẩm, nồng độ CO2 dưới 1%.

Bước 02: Vận chuyển chuối vào trong kho lạnh (nhập kho).

 • Sắp xếp khoa học.
 • Có lưu trữ vị trí/mã hiệu để kiểm soát số lượng chuối đã được bảo quản bao nhiêu ngày.

Bước 03: Xuất kho chuối.

 • Khi xuất kho có thể bọc thêm rơm rạ để giảm thiểu sự xô xát trong quá trình vận chuyển.
 • Xuất kho chuối theo tiêu chí: Chuối vào trước - xuất trước, chuối vào sau - xuất sau.

3. Tư vấn thiết kế kho lạnh bảo quản chuối uy tín 2022

An Bình là đơn vị chuyên thiết kế, thi công và lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản nói chung, bảo quản chuối nói riêng. Là đơn vị nổi tiếng trên thị trường về sự uy tín - chất lượng - giá cạnh tranh.

null

Công nghệ bảo quản trong kho lạnh

Đảm bảo chất lượng kho lạnh tối ưu và tốt nhất:

 • Miễn phí tư vấn + thiết kế kho lạnh bảo quản chuối theo yêu cầu.
 • Miễn phí chuyển giao công nghệ vận hành kho lạnh + kinh nghiệm bảo quản chuối.
 • Bảo hành đầy đủ và bảo trì trọn đời, giá ưu đãi.

Mọi chi tiết về bản thiết kế hoặc giá thi công lắp đặt kho lạnh. Quý khách liên hệ ngay với An Bình để được tư vấn bảo quản chuối bằng kho lạnh tốt nhất.

 • Địa chỉ: 53 Quang Tiến, P Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.
 • Điện thoại: 0974288282
 • Email: nhathaukholanhct@gmail.com
 • Website: http://nhathaukholanh.com/

Dịch vụ nổi bật

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

BẢNG GIÁ KHO LẠNH CẤP ĐÔNG

Việc báo giá kho lạnh còn phải phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau, cần phải xem xét tất cả những yếu tố đó để có thể đưa ra mức giá chuẩn nhất cho khách hàng. Cùng tìm hiểu về các tiêu chí ảnh hưởng và mức giá kho lạnh qua bài viết dưới đây nhé!

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Phương pháp bảo quản hải sản tốt nhất

Phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh tốt nhất Để bảo quản hải sản, có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như: Thông khí, gây mê, sốc nhiệt, kho lạnh,…Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh – Phương pháp có độ an toàn cao và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kho mát bảo quản nông sản.

Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển việc ứng dụng chúng vào đời sống sản xuất nông lâm ngư nghiệp là không thể thiếu. Điều này không chỉ giúp tăng gia sản xuất mà còn đảm bảo nguồn thu lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Và một trong số chính là kho mát bảo quản nông sản.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Các phương pháp bảo quản Nông Sản

Hiện nay có nhiều phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch. Nhưng bảo quản nông sản sau thu hoạch bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Nông sản sau khi thu hoạch cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo không bị tác động bởi các yếu tố môi trường (mưa, nắng, độ ẩm,…

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kinh nghiệm bảo quản hoa bằng kho lạnh

Bảo quản hoa bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu, tiết kiệm và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho hoa sau khi thu hoạch. Kho bảo quản hoa do An Bình cung cấp đảm bảo các tiêu chí của khách hàng.

Thống kê truy cập

Oneline: 1

Hôm nay: 22

Lượt truy cập: 431170

Đối tác- khách hàng

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png
Nhà Thầu Kho Lạnh chuyên thi công lắp đặt kho đông lạnh kho mát uy tín