Phương pháp nào không áp dụng khi bảo quản củ khoai tây giống

Khoai tây giống đóng vai trò cốt lõi, ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất và chất lượng khoai tây thương phẩm. Vì vậy, việc áp dụng các phương pháp bảo quản khoai tây giống cần được chú trọng nhất có thể. Vậy phương pháp nào không áp dụng khi bảo quản củ khoai tây giống? Hãy cùng Nhà thầu kho lạnh tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Phương pháp thường được áp dụng trong bảo quản khoai tây giống

null

Bảo quản khoai tây giống trong kho lạnh

Thông thường, người dân thường bảo quản khoai tây giống số lượng lớn trong các kho lạnh. Do khoai lang thường sống tốt trong điều kiện thời tiết ổn định, kho lạnh được thiết kế kín với hệ thống quạt thông gió. Có thể đáp ứng môi trường, độ ẩm, nhiệt độ phù hợp cho khoai duy trì tính chất ban đầu.

Sau khi thu hoạch và đóng gói, người nông dân sẽ tiến hành cho củ khoai giống vào kho lạnh để bảo quản. Cách thường làm là xếp khoai thành từng hàng, đảm bảo luồng không khí và độ ẩm trong kho được lưu thông tốt nhất. Phần vỏ khoai tây hình thành vết bẩn nhanh, tránh ảnh hưởng tới trọng lượng khoai giống trong quá trình bảo quản bằng kho lạnh nông sản. 

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản khoai tây trong kho lạnh < 18oC trong từ 10 tới 14 ngày. Khi làm lạnh, bạn cần hạ nhiệt độ trong kho từ 18oC xuống 2 - 4 độ, mỗi ngày giảm 2 độ từ 7 tới 10 ngày. Việc hạ dần nhiệt độ kho để khoai giống thích nghi với môi trường nhiệt độ thấp. 

Lưu ý: Trong thời gian bảo quản, nhiệt độ duy trì trong kho lạnh phải ở  mức 2 tới 4 độ C và độ ẩm là từ 90 đến 95%. Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm này, củ khoai tây sẽ hô hấp ở mức thấp nhất. Giúp làm chậm quá trình mọc mầm và hạn chế tối đa nguy cơ xâm nhập của nấm và vi khuẩn gây hại.

Phương pháp nào không áp dụng khi bảo quản củ khoai tây giống

Vậy phương pháp nào không áp dụng khi bảo quản củ khoai tây giống? Câu trả lời chính là phương pháp bảo quản đông lạnh! Để bảo quản khoai lang lâu dài, hãy chú trọng chọn củ khoai giống chịu được nhiệt độ thường. Do khoai giống là loại thực phẩm ưa chuộng môi trường sống tự nhiên. Vì vậy, việc bảo quản khoai giống bằng phương pháp đông lạnh có thể ảnh hưởng tới chất lượng và hình thức ban đầu của củ khoai. 

Lưu ý khi bảo quản khoai tây giống

null

Cách chọn khoai tây giống trước khi bảo quản

Trước khi bảo quản khoai, bạn nên chú trọng hơn trong việc lựa chọn khoai giống đúng cách. Điều này sẽ bảo toàn tính chất củ khoai như ban đầu trong thời gian dài và hạn chế ảnh hưởng tới chất lượng khoai. Bằng cách:

  • Quan sát bề ngoài khoai giống và cân nặng củ khoai. Bề ngoài càng tươi sáng, không có mùi hăng khó chịu, không có đốm đen, sâu mọt,... Khoai tây giống có trọng lượng tương đương với kích thước sẽ ngon hơn.
  • Kích thước khoai tây giống vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ. Khoai tây củ quá lớn hoặc nhỏ rất dễ bị xơ, khó ăn và không ngọt so với các loại khoai củ vừa.
  • Để chọn khoai, bạn có thể bẻ phần đầu hay ngắt thử một phần trên thân củ. Nếu củ khoai tây giống bị xơ hoặc tối màu thì không nên lựa chọn. 

Ngoài ra, khoai tây giống ngon hay không còn phụ thuộc vào vùng đất trồng. Khi đất càng giàu dinh dưỡng, khí hậu càng phù hợp thì khoai càng sinh trưởng và phát triển tốt.

Tạm kết

Nhìn chung, bảo quản củ khoai tây giống trong kho lạnh là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bảo quản khoai với cát, phơi nắng, bọc giấy,... Tuy nhiên, những cách làm này chỉ phù hợp khi bảo quản khoai với số lượng ít và vừa.

Bạn tuyệt đối không nên bảo quản khoai tây giống bằng phương pháp đông lạnh, điều này không phù hợp và ảnh hưởng tới chất lượng khoai. Nếu còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc cần giải đáp về phương pháp nào không áp dụng khi bảo quản củ khoai tây giống. Hãy kết nối với chúng tôi theo hotline 0974288282 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí nhé!

Xem thêm:

- Cục kê bê tông

Dịch vụ nổi bật

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

BẢNG GIÁ KHO LẠNH CẤP ĐÔNG

Việc báo giá kho lạnh còn phải phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau, cần phải xem xét tất cả những yếu tố đó để có thể đưa ra mức giá chuẩn nhất cho khách hàng. Cùng tìm hiểu về các tiêu chí ảnh hưởng và mức giá kho lạnh qua bài viết dưới đây nhé!

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Phương pháp bảo quản hải sản tốt nhất

Phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh tốt nhất Để bảo quản hải sản, có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như: Thông khí, gây mê, sốc nhiệt, kho lạnh,…Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh – Phương pháp có độ an toàn cao và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kho mát bảo quản nông sản.

Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển việc ứng dụng chúng vào đời sống sản xuất nông lâm ngư nghiệp là không thể thiếu. Điều này không chỉ giúp tăng gia sản xuất mà còn đảm bảo nguồn thu lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Và một trong số chính là kho mát bảo quản nông sản.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Các phương pháp bảo quản Nông Sản

Hiện nay có nhiều phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch. Nhưng bảo quản nông sản sau thu hoạch bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Nông sản sau khi thu hoạch cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo không bị tác động bởi các yếu tố môi trường (mưa, nắng, độ ẩm,…

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kinh nghiệm bảo quản hoa bằng kho lạnh

Bảo quản hoa bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu, tiết kiệm và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho hoa sau khi thu hoạch. Kho bảo quản hoa do An Bình cung cấp đảm bảo các tiêu chí của khách hàng.

Thống kê truy cập

Oneline: 1

Hôm nay: 106

Lượt truy cập: 419772

Đối tác- khách hàng

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png
Nhà Thầu Kho Lạnh chuyên thi công lắp đặt kho đông lạnh kho mát uy tín