Những nguyên tắc khi bảo quản thực phẩm bằng kho lạnh

Nhằm giúp quý khách vận hành kho lạnh một cách tốt nhất. An Bình chia 4 nguyên tắc khi bảo quản thực phẩm bằng kho lạnh quan trọng, không thể bỏ qua giúp giữ được chất lượng cao, thời gian trữ hàng đúng theo quy chuẩn bảo quản. Chi tiết, cùng tham khảo ngay qua bài viết sau đây.

1. Top 4 nguyên tắc khi bảo quản thực phẩm bằng kho lạnh

Không phải cứ cho thực phẩm vào kho lạnh là nghiễm nhiên bảo quản với thời gian lâu nhất có thể. Còn phụ thuộc vào cách quản lý, vận hành kho lạnh thực tế. Nếu vận hành đúng, thời gian sẽ dài hạn nhưng nếu vận hành sai, thời gian có thể nhanh hỏng hơn dự kiến.

Cụ thể, bộ 4 nguyên tắc khi bảo quản thực phẩm bằng kho lạnh sau đây An Bình chia sẻ giúp quý khách hiểu rõ hơn.

null

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm đúng nhiệt độ

#1 Nguyên tắc nhiệt độ

Nhóm thực phẩm sẽ được bảo quản theo các ngưỡng nhiệt độ như sau:

 • Nhóm thuỷ hải sản, gia súc gia cầm: Nhiệt độ lạnh trung bình từ âm 45 - âm 35 độ C.
 • Nhóm hoa quả, trái cây: Nhiệt độ trung bình từ âm 2 - 12 độ C.
 • Nhóm nông sản nói chung: Nhiệt độ trung bình từ 2 - 8 độ C.
 • Nhóm kem: Nhiệt độ lạnh trung bình âm 25 - âm 22 độ C.
 • Nhóm sữa tươi: Nhiệt độ lạnh trung bình từ 2 - 4 độ C.

Tuy nhiên, trong từng nhóm thực phẩm sẽ có 2 trường hợp:

 • Kho lạnh cất trữ chung nhiều loại thực phẩm: Nhiệt độ được cài đặt trên con số trung bình 2 hoặc nhiều nhóm hàng trở lên. Thời gian bảo quản sẽ không được tối đa.
 • Kho lạnh cất trữ chung nhưng có phần riêng kho lạnh, kho cấp đông, kho trữ đông và nhiều kho khác nhau. Đáp ứng nhu cầu trữ lạnh riêng từng nhóm thực phẩm tốt nhất. Thời gian bảo quản đạt đến tối đa.

#2 Nguyên tắc về độ ẩm và luồng gió lưu thông

null

Thiết kế kho lạnh bảo đảm về luồng gió lưu thông

Trừ các loại dược phẩm/kem/hải sản/gia súc gia cầm. Các mặt hàng nông sản còn lại đều sẽ bị:

 • Khí Ethylene tác động đến enzym khiến cho nông sản nhanh chín, nhanh hỏng hơn ngay cả trong trạng thái ngủ đông.
 • Độ ẩm khiến cho nông sản tăng cường hô hấp và trao đổi chất. Dẫn đến quá trình chín xảy ra với tốc độ nhanh, sẽ xuất hiện hiện tượng hư hỏng khá sớm. Tuy nhiên nếu thiếu độ ẩm, nông sản nhanh khô và dễ biến chất/hư hỏng.

Do vậy, nguyên tắc về luồng gió vừa đảm bảo loại bỏ phần lớn lượng khí Ethylene có trong kho (thông gió). Vừa cân bằng độ ẩm theo thông số đã cài đặt, giữ nông sản tươi lâu hơn.

Ngoài ra, tất cả các mặt hàng nông sản đều cần luồng gió lạnh lưu thông. Nguyên tắc khi bảo quản thực phẩm bằng kho lạnh này giúp khí lạnh đến được mọi ngóc ngách, giữ cho mọi mặt hàng ngủ đông ở đúng chế độ đã cài đặt.

#3 Nguyên tắc về sắp xếp hàng hóa

Nguyên tắc này vừa bổ trợ cho nguyên tắc #2, vừa giảm thiểu sự bí khí, có nơi nông sản quá lạnh hoặc không cấp đủ nhiệt lạnh.

Khoảng cách gợi ý khi sắp xếp thực phẩm bằng pallet hoặc kệ hàng:

 • Hàng hoá cách mặt đất tối thiểu 10 - 15 cm.
 • Hàng hoá cách tường tối thiểu 20 - 80 cm.
 • Hàng hoá cách trần tối thiểu 20 - 60 cm.
 • Hàng hoá cách dàn lạnh tối thiểu 30 cm.

#4 Nguyên tắc quản lý hàng ra vào

Trong nguyên tắc này quý khách cần chú ý 3 yếu tố chính:

 • Đường đi vào kho lạnh, vị trí cất trữ hàng/lấy hàng thuận lợi.
 • Hàng được gom gần nhau để tránh việc thoát hơi nước nhưng không quá sát rạt. Nên để trên thùng sóng nhựa, kệ chuyên dụng hoặc thùng gỗ pallet. Giúp cho khí lạnh có thể len lỏi làm lạnh một cách toàn diện hơn.
 • Nguyên tắc vào hàng trước, cần lấy ra trước và ngược lại. Quý khách nên xây dựng hệ tiêu chuẩn riêng để giúp quản lý thuận tiện nhất.

2. Tư vấn chi tiết nguyên tắc xây dựng kho lạnh bảo quản thực phẩm

null

An Bình thi công kho lạnh bảo quản thực phẩm

Bên cạnh 4 nguyên tắc trên, còn nhiều nguyên tắc nguyên tắc khi bảo quản thực phẩm bằng kho lạnh khác nữa. Để được tư vấn chi tiết, báo giá lắp đặt kho lạnh cạnh tranh, chất lượng cao liên hệ ngay với An Bình ngay hôm nay.

 • Điện thoại: 0974288282 - 0914558182.
 • Email: nhathaukholanhct@gmail.com.

Dịch vụ nổi bật

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

BẢNG GIÁ KHO LẠNH CẤP ĐÔNG

Việc báo giá kho lạnh còn phải phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau, cần phải xem xét tất cả những yếu tố đó để có thể đưa ra mức giá chuẩn nhất cho khách hàng. Cùng tìm hiểu về các tiêu chí ảnh hưởng và mức giá kho lạnh qua bài viết dưới đây nhé!

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Phương pháp bảo quản hải sản tốt nhất

Phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh tốt nhất Để bảo quản hải sản, có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như: Thông khí, gây mê, sốc nhiệt, kho lạnh,…Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh – Phương pháp có độ an toàn cao và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kho mát bảo quản nông sản.

Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển việc ứng dụng chúng vào đời sống sản xuất nông lâm ngư nghiệp là không thể thiếu. Điều này không chỉ giúp tăng gia sản xuất mà còn đảm bảo nguồn thu lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Và một trong số chính là kho mát bảo quản nông sản.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Các phương pháp bảo quản Nông Sản

Hiện nay có nhiều phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch. Nhưng bảo quản nông sản sau thu hoạch bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Nông sản sau khi thu hoạch cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo không bị tác động bởi các yếu tố môi trường (mưa, nắng, độ ẩm,…

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kinh nghiệm bảo quản hoa bằng kho lạnh

Bảo quản hoa bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu, tiết kiệm và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho hoa sau khi thu hoạch. Kho bảo quản hoa do An Bình cung cấp đảm bảo các tiêu chí của khách hàng.

Thống kê truy cập

Oneline: 3

Hôm nay: 229

Lượt truy cập: 408234

Đối tác- khách hàng

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png
Nhà Thầu Kho Lạnh chuyên thi công lắp đặt kho đông lạnh kho mát uy tín