Hướng dẫn bảo quản thực phẩm mùa dịch an toàn bằng tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm mùa dịch là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Làm thế nào để ít đi chợ mà vẫn có thực phẩm ngon mỗi ngày? Cùng An Bình khám phá ngay cách bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh an toàn cho mọi nhà nhé!

1. Khái niệm bảo quản thực phẩm là gì?

Bảo quản thực phẩm là gì? Bảo quản thực phẩm là quá trình xử lý thực phẩm, ngăn chặn chúng bị vi khuẩn gây hư hỏng. Quá trình bảo quản đúng chuẩn sẽ hạn chế sự hao hụt về số lượng và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Nhờ đó, thực phẩm sẽ có thời gian lưu trữ lâu hơn và vẫn an toàn khi sử dụng.

Sắp xếp thực phẩm hợp lý trong ngăn mát tủ lạnhSắp xếp thực phẩm hợp lý trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm là các phương pháp liên quan đến ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, vi sinh vật có hại, nấm mốc,... Đồng thời, các phương pháp cũng hỗ trợ làm chậm quá trình oxy hóa của chất béo. Thức ăn chế biến sẵn sẽ tránh bị ôi thiu và kiềm chế suy giảm độ thẩm mỹ của thức ăn.

2. Tại sao phải bảo quản thực phẩm mùa dịch đúng cách?

Bảo quản thực phẩm mùa dịch đúng cách là điều mà bạn cần biết để bảo vệ sức khỏe gia đình. Bởi protein có trong thịt cá, trứng sữa,... nếu không bảo quản đúng tiêu chuẩn sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển. Các vi sinh vật tấn công sản sinh ra chất độc như nitrit, amoniac gây ngộ độc cấp tính.

Thực phẩm sơ chế và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp

Thực phẩm sơ chế và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp

Còn đối với thực phẩm khô như các loại hạt, đậu, … không được bảo quản tốt sẽ dễ bị nấm mốc và sâu mọt. Sử dụng các loại thực phẩm hư hỏng thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Bảo quản thực phẩm mùa dịch quá lâu trong tủ lạnh, một số enzyme sẽ tự phân huỷ và chuyển hoá. Làm thực phẩm mất đi ít nhiều một lượng chất dinh dưỡng và chất béo hoà tan,... Hơn nữa, nếu không vệ sinh tủ lạnh định kỳ thì cũng ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. 

3. Hướng dẫn bảo quản thực phẩm mùa dịch an toàn bằng tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm mùa dịch bằng tủ lạnh là phương pháp rất phổ biến. Việc phân chia ra 2 ngăn: ngăn đông và ngăn mát giúp bạn lưu trữ thuận tiện. Tuỳ vào đặc điểm từng loại thực phẩm để đặt ở ngăn phù hợp. Đảm bảo được chất lượng và dinh dưỡng thực phẩm lâu dài hơn.

Vậy bạn đã biết cách bảo quản thực phẩm mùa dịch đúng cách với tủ lạnh chưa? Nếu chưa thì tham khảo ngay kinh nghiệm sau đây:

Đối với các loại rau củ

Bạn không nên rửa sạch rau củ nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay. Hãy loại bỏ những phần bị hư hỏng, héo úng và không để rau củ bị dính nước. Sau đó, bạn chia rau củ theo lượng vừa phải vào các túi có lỗ thoáng khí và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ phù hợp để bảo quản là 3-5 độ và giữ trong 2-7 ngày.

Sắp xếp rau củ quả tươi sạch theo từng hộp đựng

Sắp xếp rau củ quả tươi sạch theo từng hộp đựng

Đối với các loại trái cây

Trái cây sạch thường có tốc độ hư hỏng khá nhanh. Do đó, bạn phân chia theo 2 nhóm là trái cây nguyên trái và trái cây đã gọt vỏ để lưu trữ.

  • Với trái cây nguyên trái (còn vỏ): bạn làm sạch những chỗ hư hỏng và dùng khăn khô lau chùi bề mặt quả. Sau đó cho chúng vào các túi đựng có lỗ thoáng khí, bảo quản trong tủ lạnh với mức nhiệt từ 3-5 độ C.
  • Với trái cây đã cắt gọt sẵn: bạn bỏ vào các hộp đựng và giữ ở ngăn mát 3-5 độ C. Thời gian sử dụng trong vòng 1 - 2 ngày sẽ tốt nhất cho sức khỏe.

Đối với thức ăn nấu chín

Bạn để nguội thức ăn đã nấu chín trước khi cho vào hộp đựng thực phẩm và đậy kín. Bảo quản ở nhiệt độ từ 2-4 độ trong ngăn mát và sử dụng trong vòng 3 ngày để thưởng thức hương vị ngon nhất.

Đối với thực phẩm tươi sống

Các loại thực phẩm tươi sống như thịt cá chưa chế biến có thể bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Bạn sẽ sử dụng các hộp đựng hoặc bao bì sạch cất giữ để đảm bảo độ sạch cho thực phẩm.

Bài viết trên đã hướng dẫn đến bạn cách bảo quản thực phẩm mùa dịch an toàn bằng tủ lạnh. Hy vọng với những thông tin An Bình mang lại, bạn sẽ có thêm tips hay trong mùa dịch này.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP AN BÌNH 

Địa chỉ: 53 Quang Tiến, P Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội 

Điện thoại: 0974288282 

Email: nhathaukholanhct@gmail.com   

Website: http://nhathaukholanh.com/

Dịch vụ nổi bật

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

BẢNG GIÁ KHO LẠNH CẤP ĐÔNG

Việc báo giá kho lạnh còn phải phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau, cần phải xem xét tất cả những yếu tố đó để có thể đưa ra mức giá chuẩn nhất cho khách hàng. Cùng tìm hiểu về các tiêu chí ảnh hưởng và mức giá kho lạnh qua bài viết dưới đây nhé!

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Phương pháp bảo quản hải sản tốt nhất

Phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh tốt nhất Để bảo quản hải sản, có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như: Thông khí, gây mê, sốc nhiệt, kho lạnh,…Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh – Phương pháp có độ an toàn cao và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kho mát bảo quản nông sản.

Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển việc ứng dụng chúng vào đời sống sản xuất nông lâm ngư nghiệp là không thể thiếu. Điều này không chỉ giúp tăng gia sản xuất mà còn đảm bảo nguồn thu lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Và một trong số chính là kho mát bảo quản nông sản.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Các phương pháp bảo quản Nông Sản

Hiện nay có nhiều phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch. Nhưng bảo quản nông sản sau thu hoạch bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Nông sản sau khi thu hoạch cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo không bị tác động bởi các yếu tố môi trường (mưa, nắng, độ ẩm,…

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kinh nghiệm bảo quản hoa bằng kho lạnh

Bảo quản hoa bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu, tiết kiệm và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho hoa sau khi thu hoạch. Kho bảo quản hoa do An Bình cung cấp đảm bảo các tiêu chí của khách hàng.

Thống kê truy cập

Oneline: 1

Hôm nay: 24

Lượt truy cập: 431172

Đối tác- khách hàng

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png
Nhà Thầu Kho Lạnh chuyên thi công lắp đặt kho đông lạnh kho mát uy tín