Độ ẩm nào thích hợp để bảo quản củ giống

Bảo quản củ giống là công đoạn vô cùng quan trọng, quyết định tới chất lượng nông sản và doanh thu của cá nhân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản sao cho phù hợp, nhất là khi bảo quản củ giống trong kho lạnh. Vậy độ ẩm nào thích hợp để bảo quản củ giống, chi tiết sẽ được chia sẻ trong bài viết này. Đừng bỏ lỡ nhé!

Phương pháp bảo quản củ giống

null

Bảo quản củ giống trong kho lạnh

Phương pháp bảo quản củ giống tiêu chuẩn hiện nay cần đạt điều kiện bình thường hoặc trong kho lạnh. Nhiệt độ lý tưởng nhất là từ 0 độ C - 50 độ C và độ ẩm 85% - 90%. Củ giống chỉ nên bảo quản trong thời gian ngắn ngày.

Trước khi bảo quản, củ giống cần đạt những tiêu chuẩn như sau: Củ giống đồng đều, không được quá già hay quá non; Củ giống còn nguyên hạt; Khả năng nảy mầm tốt; Không bị sâu mọt, bệnh; Củ giống đã thuần chủng, không lẫn giống.

Độ ẩm nào thích hợp để bảo quản củ giống

null

Độ ẩm nào thích hợp để bảo quản củ giống

Đối với bảo quản củ giống, độ ẩm thích hợp nhất là 85 - 90% và nhiệt độ từ 0 - 50 độ C. Ở môi trường như vậy, củ giống sẽ được bảo toàn tính chất về hình dạng và chất lượng. Đồng thời làm chậm quá trình lên mầm, mất nước, bảo vệ củ giống khỏi vi khuẩn và nấm mốc hiệu quả.

Trong trường hợp củ giống vẫn còn sức sống, nhưng đứng yên và không nảy mầm tức củ giống đang ở trạng thái ngủ nghỉ. Quá trình này có thể làm giảm hoạt động trao đổi chất, tăng khả năng chống chịu. Tuy nhiên, trạng thái ngủ nghỉ sẽ bị ảnh hưởng từ độ chín, thành phần phytohormone cấu trúc của vỏ củ, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,...

Tuy nhiên, khi bảo quản các loại củ giống như khoai tây, khoai lang, sắn dây,... nên làm mọi cách để hạn chế hiện tượng mất nước. Điều này làm giảm khối lượng của củ giống, gây rối loạn quá trình trao đổi chất và làm giảm chất lượng nông sản. Lúc này, giải pháp bảo quản lý tưởng nhất là ức chế hô hấp trong điều kiện nhiệt độ thấp. Nhằm làm chậm quá trình trao đổi chất để kéo dài thời gian bảo quản. 

Quy trình bảo quản củ giống

null

Quy trình bảo quản củ giống

Dưới đây là quy trình bảo quản củ giống thường được áp dụng phổ biến hiện nay, cùng tham khảo bạn nhé!

Thu hoạch → Phân loại, làm sạch → Xử lý phòng chống vi sinh vật hại → Xử lí ức chế nảy mầm → Bảo quản → Sử dụng

Cụ thể:

Củ giống sau khi được thu hoạch sẽ đem đi làm sạch, đồng thời phân loại những củ bị sứt, bị sâu hại. Sau đó, sử dụng chất bảo quản với liều lượng cho phép để phòng chống vi sinh vật. 

Sau thời kỳ ngủ nghỉ, củ giống sẽ dần nảy mầm. Để kéo dài thời hạn bảo quản, bạn đem củ giống bảo quản trong điều kiện lạnh, sử dụng chất ức chế quá trình nảy mầm dưới nhiều hình thức. Sau khoảng 4 đến 8 tháng bảo quản củ giống, củ sẽ nảy mầm tốt và khoẻ mạnh. Hạn chế thiệt hại không tới 10%.

Thay vì áp dụng các phương pháp truyền thống như phơi củ giống ở những nơi khô thoáng và ánh sáng mạnh. Người nông dân có thể bảo quản củ giống trong kho lạnh, hoặc nuôi cấy mô tế bào để lưu giống củ. Việc bảo quản trong kho có thể giảm tổn thất so với phương pháp truyền thống gấp nhiều lần.

Tạm kết

Tóm lại, độ ẩm lý tưởng để bảo quản củ giống là từ 85% - 90%. Tuy nhiên, dựa theo  theo loại củ giống bạn cần bảo quản, nhiệt độ, ánh sáng,... có thể phù hợp sao cho phù hợp. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi độ ẩm nào thích hợp để bảo quản củ giống. 

Nếu còn bất cứ thắc mắc hay phản hồi về bài viết, hãy nhanh tay kết nối với Nhà thầu kho lạnh để được miễn phí giải đáp ngay hôm nay!

Dịch vụ nổi bật

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

BẢNG GIÁ KHO LẠNH CẤP ĐÔNG

Việc báo giá kho lạnh còn phải phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau, cần phải xem xét tất cả những yếu tố đó để có thể đưa ra mức giá chuẩn nhất cho khách hàng. Cùng tìm hiểu về các tiêu chí ảnh hưởng và mức giá kho lạnh qua bài viết dưới đây nhé!

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Phương pháp bảo quản hải sản tốt nhất

Phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh tốt nhất Để bảo quản hải sản, có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như: Thông khí, gây mê, sốc nhiệt, kho lạnh,…Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh – Phương pháp có độ an toàn cao và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kho mát bảo quản nông sản.

Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển việc ứng dụng chúng vào đời sống sản xuất nông lâm ngư nghiệp là không thể thiếu. Điều này không chỉ giúp tăng gia sản xuất mà còn đảm bảo nguồn thu lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Và một trong số chính là kho mát bảo quản nông sản.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Các phương pháp bảo quản Nông Sản

Hiện nay có nhiều phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch. Nhưng bảo quản nông sản sau thu hoạch bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Nông sản sau khi thu hoạch cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo không bị tác động bởi các yếu tố môi trường (mưa, nắng, độ ẩm,…

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kinh nghiệm bảo quản hoa bằng kho lạnh

Bảo quản hoa bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu, tiết kiệm và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho hoa sau khi thu hoạch. Kho bảo quản hoa do An Bình cung cấp đảm bảo các tiêu chí của khách hàng.

Thống kê truy cập

Oneline: 2

Hôm nay: 68

Lượt truy cập: 381393

Đối tác- khách hàng

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png
Nhà Thầu Kho Lạnh chuyên thi công lắp đặt kho đông lạnh kho mát uy tín