Chia sẻ cách giữ hoa lan tươi lâu ngày

Đối với người trồng hoa, quan trọng nhất là giữ được vẻ đẹp lâu nhất có thể sau thu hoạch để đảm bảo giá trị cao lâu dài. Tuy nhiên, không nhiều nhà vườn, cửa hàng biết cách giữ hoa lan tươi lâu lâu nhất có thể. Dưới đây, An Bình chia sẻ đến bạn các kỹ thuật trồng lan, bảo quản lan sau khi cắt cành được lâu nhất.

1. Cách giữ hoa lan tươi lâu trong chậu

Theo như An Bình tìm hiểu và sưu tầm kinh nghiệm từ những nghệ nhân sinh vật cảnh (miền Bắc) trồng các loại hoa lan lâu năm. Việc chơi lan với những người mới là công việc khó khăn. Lời khuyên thường được đưa ra như:

 • Nên tham gia các hội nhóm chơi lan thực tế để học hỏi kinh nghiệm chăm lan từ từ.
 • Khi mới chơi, nên chơi 1-2 loại và nên chọn loại lan giá rẻ để tích kinh nghiệm lâu dài, trước khi chọn chơi những loại lan đột biến hoặc lan có giá trị cao về kinh tế.

Cách giữ hoa lan tươi lâu trong chậu, bạn cần chú ý đến 4 yếu tố quan trọng nhất.

null

Cách giữ hoa lan tươi lâu trong chậu

#1 Tưới nước cho lan

Độ ẩm thích hợp của đất trồng lan từ 60-80% và nếu có điều kiện, hãy chọn các thiết bị điện dung đo độ ẩm của đất để hỗ trợ cho việc cảm nhận độ ẩm. Nhận biết khi nào cần tưới nước.

Nguyên tắc tưới nước:

 • Hỗn hợp ruột của bầu đất trồng lan (trấu, xơ dừa, phân hữu cơ, đất trồng/đất sạch). Nếu hỗn hợp càng thoát nước tốt và tươi xốp, càng cần phải tưới nước thường xuyên.
 • Nhiệt độ môi trường cao cần phun sương/tưới nước để lan thoát nhiệt tốt.
 • Dung tích bầu nuôi đất sẽ định lượng lượng nước cần tưới đạt đủ độ ẩm cho đất.
 • Tưới theo sinh trưởng của lan: Lan nghỉ ngơi cần tươi nước ít nhất 1 lần/tuần, đang phát triển cần 2-3 lần/tuần, lan đang ra hoa cần tưới cách 1-2 ngày 1 lần.
 • Tuyệt đối không tưới nước quá ẩm ướt khiến bộ rễ ngộp, không hô hấp oxi được và dẫn đến bộ rễ bị thối/chết.

#2 Ánh sáng cho lan

null

Cung cấp đủ nắng nhẹ cho lan từ 12-14h

Tổng thời gian 1 ngày lan cần ánh sáng quang hợp từ 12-14h (cường độ ánh sáng thấp, dịu mát). Nếu không đủ lượng sáng quang hợp, cần lắp đặt thêm đèn chiếu sáng hỗ trợ sinh trưởng cho lan. Tuyệt đối tránh ánh nắng chiếu trực tiếp, ánh nắng gắt và không để dưới ánh nắng mặt trời mà không có giàn che.

#3 Cung cấp phân cho lan

Nguyên tắc bón phân cho lan:

 • Chỉ bón phân khi lan trong quá trình tăng trưởng, ra hoa.
 • Thời gian lan tăng trưởng, phát triển cần bón 1-2 lần/tháng dưới dạng nước tưới.
 • Có nhiều loại lan cần loại phân bón đặc biệt, gồm hỗn hợp: Vỏ thông, rong rêu, rễ dương xỉ, xơ dừa... được trộn lẫn và có thể thay phần bầu đất cho lan.

#4 Sâu bệnh

Khi thay đổi môi trường trồng lan (nơi bán - nhà ở), khí hậu có thể khiến lan phát sinh các bệnh. Nhất là bệnh rệp vảy, sâu ăn bột. Do đó, cần quan sát lan thật kỹ, để diệt bệnh nhanh nhất hoặc phòng trước bệnh bằng các thuốc chống nấm, diệt khuẩn.

2. Cách giữ hoa lan tươi lâu sau khi cắt

null

Kho lạnh An Bình

Kế tiếp, An Bình sẽ chia sẻ đến bạn cách bảo quản hoa lan sau khi cắt:

 • Đối với các đại lý bán hoa: Có thể dùng phòng lạnh từ 3-5 độ C, độ ẩm từ 80-90%, ánh sáng trung bình chiếu từ 12-14h. Thời gian bảo quản hoa lên đến 30-45 ngày.
 • Đối với người dùng muốn mua hoa về cắm: Cắt gốc cành lan cách nụ hoa đầu tiên 4-6cm, sau đó ngâm vào chế phẩm dưỡng hoa -> thêm 1 viên aspirin nghiền nhỏ cho vào lọ hoa -> cắm hoa. Thời gian tươi từ 3-4 tuần, mỗi khi hoa héo, cần thay nước mới tương tự quy trình lần đầu áp dụng, cuống hoa nên cắt bỏ 1-2cm, ngâm qua nước nóng rồi mới ngâm vào chế phẩm dưỡng hoa. 

Nếu có nhu cầu tìm hiểu chi tiết hơn cách cách giữ hoa lan tươi lâu trong kho lạnh sau khi cắt khỏi cành, quy trình bảo quản hoa lan trong kho lạnh. Liên hệ ngay kho lạnh An Bình 0974288282 để được miễn phí tư vấn nhanh và đầy đủ nhất.

Dịch vụ nổi bật

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

BẢNG GIÁ KHO LẠNH CẤP ĐÔNG

Việc báo giá kho lạnh còn phải phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau, cần phải xem xét tất cả những yếu tố đó để có thể đưa ra mức giá chuẩn nhất cho khách hàng. Cùng tìm hiểu về các tiêu chí ảnh hưởng và mức giá kho lạnh qua bài viết dưới đây nhé!

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Phương pháp bảo quản hải sản tốt nhất

Phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh tốt nhất Để bảo quản hải sản, có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như: Thông khí, gây mê, sốc nhiệt, kho lạnh,…Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh – Phương pháp có độ an toàn cao và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kho mát bảo quản nông sản.

Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển việc ứng dụng chúng vào đời sống sản xuất nông lâm ngư nghiệp là không thể thiếu. Điều này không chỉ giúp tăng gia sản xuất mà còn đảm bảo nguồn thu lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Và một trong số chính là kho mát bảo quản nông sản.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Các phương pháp bảo quản Nông Sản

Hiện nay có nhiều phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch. Nhưng bảo quản nông sản sau thu hoạch bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Nông sản sau khi thu hoạch cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo không bị tác động bởi các yếu tố môi trường (mưa, nắng, độ ẩm,…

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kinh nghiệm bảo quản hoa bằng kho lạnh

Bảo quản hoa bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu, tiết kiệm và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho hoa sau khi thu hoạch. Kho bảo quản hoa do An Bình cung cấp đảm bảo các tiêu chí của khách hàng.

Thống kê truy cập

Oneline: 2

Hôm nay: 20

Lượt truy cập: 431168

Đối tác- khách hàng

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png
Nhà Thầu Kho Lạnh chuyên thi công lắp đặt kho đông lạnh kho mát uy tín