Cách bảo quản rau xanh trong tủ lạnh tươi ngon an toàn

Bảo quản rau củ bằng tủ lạnh rất thuận tiện nên được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, bạn đã biết cách bảo quản rau xanh trong tủ lạnh thế nào để giữ được độ xanh tươi lâu chưa? Cùng An Bình khám phá thông tin trong bài viết này nhé! 

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản rau xanh

Trước khi tìm hiểu cách bảo quản rau xanh trong tủ lạnh, bạn cần phải nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến quy trình bảo quản. Từ đó, bạn sẽ biết cách điều chỉnh các yếu tố này để đảm bảo chất lượng rau xanh.

Nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ là yếu tố tác động mạnh mẽ đến tốc độ của các quá trình sinh hóa trong thực phẩm. Theo đó, nhiệt độ thấp sẽ làm chậm tốc độ phản ứng hô hấp trong rau xanh và ức chế sự phát triển của các vi sinh vật. Hơn nữa, tính thấm màng tế bào sẽ giảm do tế bào chất co lại khi nhiệt độ thấp, khả năng trao đổi chất giảm.

Bảo quản rau xanh tươi ngon trong tủ lạnh gia đình

Bảo quản rau xanh tươi ngon trong tủ lạnh gia đình

Độ ẩm môi trường

Độ ẩm của môi trường thấp sẽ tăng cường độ hô hấp và dễ khiến rau củ mất nước, dẫn đến khô héo. Đồng thời, hoạt động trao đổi chất trong tế bào rau cũng dễ bị rối loạn, giảm khả năng đề kháng nên dễ bị vi khuẩn tấn công.

Độ ẩm môi trường cao sẽ hạn chế quá trình hô hấp và mất nước, nhưng tạo thuận lợi cho vi sinh vật phát triển ở rau củ. Do đó, người ta thường dùng màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín để hạn chế sự mất nước.

Các thành phần khác trong không khí

Các yếu tố như oxy (O2), cacbonic (CO2) có sự ảnh hưởng nhất định đến thời gian bảo quản rau củ quả. Hàm lượng oxy cao sẽ tăng cường độ hô hấp, nhưng lượng oxy dưới mức cho phép thì quá trình trao đổi chất ngưng trệ khiến rau xanh bị hư. 

Khi hàm lượng khí cacbonic cao, thời gian bảo quản sẽ tăng lên vì nó giúp ức chế cường độ hô hấp. Đồng thời, yếu tố này còn làm chậm quá trình phát triển của vi sinh vật.

Ngoài ra, trong môi trường còn có một loại khí khác - ethylene (C2H4) có tác động đến quá trình chín tự nhiên ở thực vật. Đặc điểm của khí này là không màu, không vị và không độc. Nó được hình thành nội sinh với hàm lượng khác nhau trong giai đoạn chín của rau củ.

Rau xanh và trái cây được tách riêng hai ngăn bảo quản

Rau xanh và trái cây được tách riêng hai ngăn bảo quản

2. Cách bảo quản rau xanh trong tủ lạnh bạn nên biết

Sử dụng tủ lạnh là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất để bảo quản rau xanh hiện nay. Giúp bạn dễ dàng cân bằng được các yếu tố về môi trường, tạo điều kiện lưu giữ rau xanh tươi và an toàn. Tuy nhiên, bạn đã biết cách bảo quản rau xanh trong tủ lạnh hiệu quả chưa, tham khảo một số lưu ý sau đây:

Làm sạch rau xanh trước khi cho vào tủ lạnh

Các phần rau bị hư hỏng thường sinh ra khi ethylene gây lây lan hư hỏng sang các thực phẩm xung quanh. Nên trước khi cho rau vào tủ lạnh, bạn phải loại bỏ các phần bị dập nát.

Không rửa rau trước khi bỏ vào tủ lạnh

Rau xanh bị ướt để lâu trong tủ lạnh sẽ gây úng hoặc thối rữa, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Do đó, bạn phải làm rau ráo nước trước khi cho chúng vào tủ lạnh bảo quản.

Tách riêng rau xanh và trái cây để bảo quản

Trái cây trong giai đoạn chín thường sinh ra khi ethylene, nếu rau xanh hấp thụ khí này sẽ nhanh úa vàng hoặc đổi mùi. Nên để bảo quản tốt nhất, bạn hãy tách rời 2 loại thực phẩm này, đặt ở mỗi ngăn khác nhau.

Sử dụng túi hoặc hộp đựng chuyên dụng để giữ rau xanh

Mỗi loại rau sẽ có thời gian và cách bảo quản khác nhau, nên bạn phải sử dụng các túi, hộp đựng chuyên dụng. Chúng sẽ đảm bảo rau được giữ trong môi trường kín khí và vệ sinh, giữ rau xanh ngon như mới.

Sử dụng hộp chuyên dụng bảo quản rau xanh

Sử dụng hộp chuyên dụng bảo quản rau xanh

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách bảo quản rau xanh trong tủ lạnh tươi ngon an toàn. Nếu có nhu cầu thuê kho lạnh để bảo quản thực phẩm, bạn hãy liên hệ với An Bình để được tư vấn chi tiết nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP AN BÌNH 

Địa chỉ: 53 Quang Tiến, P Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội 

Điện thoại: 0974288282 

Email: nhathaukholanhct@gmail.com   

Website: http://nhathaukholanh.com/

Dịch vụ nổi bật

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

BẢNG GIÁ KHO LẠNH CẤP ĐÔNG

Việc báo giá kho lạnh còn phải phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau, cần phải xem xét tất cả những yếu tố đó để có thể đưa ra mức giá chuẩn nhất cho khách hàng. Cùng tìm hiểu về các tiêu chí ảnh hưởng và mức giá kho lạnh qua bài viết dưới đây nhé!

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Phương pháp bảo quản hải sản tốt nhất

Phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh tốt nhất Để bảo quản hải sản, có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như: Thông khí, gây mê, sốc nhiệt, kho lạnh,…Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh – Phương pháp có độ an toàn cao và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kho mát bảo quản nông sản.

Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển việc ứng dụng chúng vào đời sống sản xuất nông lâm ngư nghiệp là không thể thiếu. Điều này không chỉ giúp tăng gia sản xuất mà còn đảm bảo nguồn thu lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Và một trong số chính là kho mát bảo quản nông sản.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Các phương pháp bảo quản Nông Sản

Hiện nay có nhiều phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch. Nhưng bảo quản nông sản sau thu hoạch bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Nông sản sau khi thu hoạch cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo không bị tác động bởi các yếu tố môi trường (mưa, nắng, độ ẩm,…

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kinh nghiệm bảo quản hoa bằng kho lạnh

Bảo quản hoa bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu, tiết kiệm và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho hoa sau khi thu hoạch. Kho bảo quản hoa do An Bình cung cấp đảm bảo các tiêu chí của khách hàng.

Thống kê truy cập

Oneline: 2

Hôm nay: 278

Lượt truy cập: 408283

Đối tác- khách hàng

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png
Nhà Thầu Kho Lạnh chuyên thi công lắp đặt kho đông lạnh kho mát uy tín