Cách bảo quản hoa lan hồ điệp tươi lâu số lượng lớn

Hiện nay thú chơi lan hồ điệp ngày càng được người chơi yêu thích vì vẻ đẹp và cách chăm sóc, cách bảo quản hoa lan hồ điệp không khó như nhiều loại lan khác. Đặc biệt, ngay cả khi không được bảo quản trong kho lạnh, nhưng nụ hoa vẫn tươi lâu đến 15 → 20 ngày (không tàn). Chi tiết sẽ được kho lạnh An Bình chia sẻ kỹ thuật bảo quản đầy đủ qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên tắc cách bảo quản hoa lan hồ điệp tươi ở điều kiện môi trường

Theo như những gì An Bình tìm hiểu được từ những chuyên gia sinh vật cảnh - chuyên trồng, chăm sóc hoặc có thú chơi các loại hoa lan nói chung. Đối với hoa lan hồ điệp, để giữ hoa nở tươi lâu, nụ hoa không bị héo hoặc nhanh thụ phấn. Nguyên tắc cách bảo quản hoa lan hồ điệp cần tuân thủ 3 điều quan trọng như sau:

null

Hoa lan hồ điệp

Không tưới nước vào nụ hoặc hoa lan hồ điệp

Khi muốn tưới nước cho hoa, cách 4 ngày một lần, tưới khoảng 1 ít nước vào chậu hoặc giá đỡ của hoa (thời gian hoa tươi lâu nhất kéo dài hơn 20 ngày). Sao cho phần bộ rễ và đất trồng chỉ đủ ẩm, không quá ũng nước dẫn đến tình trạng rễ ngộp oxi, nhanh thối thân, thối rễ.

Trong trường hợp tưới hoa nước bình thường khi hoa nở:

  • Mỗi ngày đều duy trì tưới: tối đa 5 - 7 ngày sau hoa sẽ tàn.
  • Cách 2 ngày tưới 1 lần: tối đa 10 - 15 ngày sau hoa sẽ tàn.

Không bón phân cho hoa hồ điệp khi đang ra hoa

null

Không bón phân nhiều khi lan trổ hoa

Trong thời gian ra hoa, nếu bón phân bình thường, cây lan hồ điệp sẽ hấp thụ lượng lớn chất đạm. Đánh thức các mắt hoa/nụ hoa và khiến cho hoa nhanh thụ phấn hơn, hoa tàn cũng nhanh hơn từ 5-7 ngày.

Trong thời gian này, chỉ cần phun phân (dạng dung dịch hoà tan) vào 1 ít bộ rễ của hoa. Đảm bảo đủ dinh dưỡng thiết yếu cho hoa nuôi toàn bộ cây. Nhớ tránh phun vào nụ hoặc hoa trên cành.

Nơi để hoa lan hồ điệp

Nơi để hoa hồ điệp cần bảo đảm 3 yếu tố sau đây:

  • Có chỗ che mưa, không để nước mưa dính vào hoa và chỗ để là bóng râm, không để ánh nắng chiếu trực tiếp lên hoa.
  • Chỗ để hạn chế gió thổi vì gió to rất dễ khiến nhuỵ hoa thụ phấn. Cánh hoa nhanh tàn hơn và tươi chỉ bằng 1/4-1/2 thời gian trung bình thực tế.
  • Nhiệt độ bảo quản hoa tốt nhất từ 18-22 độ C (độ ẩm 60-88%) và duy trì ngưỡng ngày hoa sẽ tươi lâu nhất. Nếu nhiệt độ trên 32 độ C, hoa chỉ tươi trong vòng chưa đến 10 ngày.

2. Nguyên tắc bảo quản hoa lan hồ điệp tươi lâu trong kho lạnh

Nếu ở nhiệt độ thường, thời gian hoa lan tươi lâu nhất khoảng 20 ngày. Thì ở trong điều kiện kho lạnh (kho mát), hoa lan hồ điệp sẽ giữ tươi ít nhất khoảng 45 ngày. Tùy vào thời điểm thu hoạch và loại hoa, thời gian tươi lâu có thể kéo dài nhiều ngày hơn.

null

Hoa lan hồ điệp cắt gốc

Trong đó, bạn cần chú ý đến các nguyên tắc như sau.

Xử lý hoa sau khi thu hoạch

Phần lớn hoa lan hồ điệp khi bảo quản trong kho lạnh trong tình trạng hoa cắt gốc (thu hoạch hoa), khác so với việc hoa còn gốc khi bảo quản hoa ở nhiệt độ thường.

Do đó, cần xử lý hoa ngay sau khi thu hoạch:

  • Ngâm hoa trong nước nhiệt độ ấm 38 độ C (40 phút).
  • Ngâm với chế phẩm dưỡng hoa và xử lý 3% saccarozơ + 4ppm Ethylene STS và điều chỉnh dung dịch có độ pH = 3.5. Thời gian ngâm không cố định, đến khi hoa no nước là dừng lại.
  • Xử lý hoa với các chế phẩm ức chế các bệnh vi sinh vật về hoa lan hồ điệp.
  • Bao lại hoa, gói hoa bằng nilon PP có đục lỗ và để hở đầu.

Bảo quản trong kho lạnh

Trong giai đoạn đầu tiên, hoa sẽ được làm quen với nhiệt độ lạnh 20-25 độ C từ 2-3 ngày. Sau đó, các giai đoạn tiếp theo được điều chỉnh nhiệt độ giảm dần (2-3 ngày) về ngưỡng 14 độ C, bảo đảm hoa không bị đông đá hoặc phá huỷ cấu trúc phân tử, khiến hoa nhanh tàn, héo.

null

Lắp đặt kho lạnh bảo quản hoa tươi tại An Bình

Cụ thể, nhiệt độ kho đạt 20-15 độ C → 2 hoặc 3 ngày sau giảm nhiệt độ xuống 15 độ C → 1 hoặc 2 ngày kế tiếp giảm nhiệt độ xuống 14 độ C. Độ ẩm trong kho lạnh đạt chuẩn 85-90%.

Xuất hoa khỏi kho lạnh

Nếu chuyển hoa bằng kho lạnh, nên cài về nhiệt độ 14-15 độ C để bảo quản tốt nhất trên đường đi. Còn nếu không có kho lạnh, chỉ có thùng đựng hàng. Trước khi vận chuyển, nên để hoa lan giảm nhiệt độ từ từ về nhiệt độ 20-25 độ C, rồi mới tiến hành vận chuyển.


Kho lạnh An Bình hy vọng qua bài viết này bạn có thêm nhiều kiến thức mới về cách bảo quản hoa lan hồ điệp tươi lâu nhất. Nếu đang là đơn vị kinh doanh, trang trại trồng hoa, có nhu cầu lắp đặt kho lạnh bảo quản. Liên hệ An Bình qua Hotline 0974288282 để được tư vấn sớm nhất!

Dịch vụ nổi bật

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

BẢNG GIÁ KHO LẠNH CẤP ĐÔNG

Việc báo giá kho lạnh còn phải phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau, cần phải xem xét tất cả những yếu tố đó để có thể đưa ra mức giá chuẩn nhất cho khách hàng. Cùng tìm hiểu về các tiêu chí ảnh hưởng và mức giá kho lạnh qua bài viết dưới đây nhé!

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Phương pháp bảo quản hải sản tốt nhất

Phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh tốt nhất Để bảo quản hải sản, có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như: Thông khí, gây mê, sốc nhiệt, kho lạnh,…Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh – Phương pháp có độ an toàn cao và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kho mát bảo quản nông sản.

Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển việc ứng dụng chúng vào đời sống sản xuất nông lâm ngư nghiệp là không thể thiếu. Điều này không chỉ giúp tăng gia sản xuất mà còn đảm bảo nguồn thu lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Và một trong số chính là kho mát bảo quản nông sản.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Các phương pháp bảo quản Nông Sản

Hiện nay có nhiều phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch. Nhưng bảo quản nông sản sau thu hoạch bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Nông sản sau khi thu hoạch cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo không bị tác động bởi các yếu tố môi trường (mưa, nắng, độ ẩm,…

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kinh nghiệm bảo quản hoa bằng kho lạnh

Bảo quản hoa bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu, tiết kiệm và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho hoa sau khi thu hoạch. Kho bảo quản hoa do An Bình cung cấp đảm bảo các tiêu chí của khách hàng.

Thống kê truy cập

Oneline: 1

Hôm nay: 248

Lượt truy cập: 408253

Đối tác- khách hàng

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png
Nhà Thầu Kho Lạnh chuyên thi công lắp đặt kho đông lạnh kho mát uy tín