Bật mí các phương pháp bảo quản rau củ quả tươi

Thay vì phải đi chợ nhiều lần để có rau củ quả tươi sử dụng trong tuần. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian khi biết các phương pháp bảo quản rau củ quả tươi đơn giản tại nhà. Vậy các phương pháp đó là gì, để An Bình bật mí trong bài viết này nhé!

1. Tại sao bạn nên bảo quản rau củ quả tươi?

Trước khi tìm hiểu các phương pháp bảo quản rau củ quả tươi, bạn phải hiểu được ý nghĩa của việc bảo quản này. Theo đó, rau củ quả có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày của con người. Chúng cung cấp các loại vitamin cần thiết cho quá trình phát triển của cơ thể và chống lại bệnh tật.

Để tránh lãng phí thực phẩm khi không sử dụng hết trong 1 lần nấu ăn. Bạn phải mang các loại rau củ quả bảo quản tươi ngon để làm nguyên liệu cho các bữa sau. Tuy nhiên, thành phần chính của rau củ chứa 85% - 95% nước và chỉ 5 - 15% chất khô. Nên rau củ quả dễ bị hư hỏng và dập nát nếu bảo quản không đúng cách.

2. Các phương pháp bảo quản rau củ quả tươi bạn cần biết

Các phương pháp bảo quản rau củ quả tươi là điều mà bạn cần biết để thoải mái dự trữ mà không lo chúng bị hư hỏng. Đặc biệt, khi áp dụng đúng cách thì rau củ sẽ không bị mất đi dinh dưỡng và kém ngon. 

Bảo quản rau củ quả tươi ở nhiệt độ thường

Đặc điểm khí hậu của nước ta là nhiệt đới gió mùa ẩm nên nhiệt độ và độ ẩm không khí rất cao. Điều này dẫn đến sự thuận lợi cho các loại vi sinh vật và nấm mốc phát triển. Đồng thời, nhiệt độ cao thì rau củ quả dễ hô hấp hơn, khiến chúng nhanh chín và nhanh hư hỏng.

Do đó, các loại củ quả bảo quản ở nhiệt độ thường thì thời gian tốt nhất là vài ngày. Còn rau xanh thì nên sử dụng luôn trong ngày vì chúng thường dễ khô héo khi bước qua ngày khác.

Rau củ quả tươi xanh được bảo quản ở nhiệt độ thường

Rau củ quả tươi xanh được bảo quản ở nhiệt độ thường

Để quá trình bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu nhất ở nhiệt độ thường, bạn phải thông gió cho chúng. Tạo ra môi trường khí quyển thoáng, tức là nhiệt độ + độ ẩm + thành phần không khí như tự nhiên. Xếp chúng ở nơi không khí dễ luồn vào, khô ráo, thoáng mát và tránh nhiệt độ cao.

Bảo quản rau củ quả tươi bằng làm lạnh

Một trong các phương pháp bảo quản rau củ quả tươi được sử dụng phổ biến nhất là làm lạnh. Vừa có nhiệt độ tiêu chuẩn, vừa hạn chế được các tác nhân xấu của môi trường đến thực phẩm. Giúp rau củ quả luôn tươi ngon thời gian dài trong tủ lạnh.

Rau củ quả được phân loại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Rau củ quả được phân loại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Ở nhiệt độ thấp, các loại vi khuẩn sẽ bị vô hiệu hoá hoàn toàn và không có khả năng gây hại với rau củ quả. Đồng thời, phương pháp làm lạnh cũng hạn chế hoàn toàn sự trao đổi chất của rau củ quả.

  • Nhiệt độ càng thấp thì khả năng hô hấp và chuyển hóa chất của rau củ quả càng kém.
  • Ở mức nhiệt 0 độ C thì các hoạt động sống sẽ bị hạn chế hoàn toàn và rau củ quả sẽ không bị nhanh hư hỏng.
  • Phương pháp làm lạnh không những giúp thực phẩm tươi ngon mà còn đảm bảo dinh dưỡng không bị mất đi khi lưu trữ.
  • Ứng dụng bảo quản với khối lượng rau củ nhập vào lớn nhưng không thể bán hay sử dụng hết trong một hai ngày.

Ngâm chua/ muối chua rau củ quả

Với một số loại rau củ quả như dưa chuột, cà rốt, bắp cải, cà pháo,... bạn có thể muối chua để bảo quản lâu hơn. Bạn sẽ thái nhỏ các loại rau, rửa sạch chúng rồi ngâm với nước muối ấm trong bình thuỷ tinh. Sau khoảng 5 ngày, bạn có thể chế biến hoặc giữ trong tủ lạnh, thời gian dùng có thể kéo dài đến vài tháng.

Muối chua rau củ quả giúp bảo quản được lâu hơn

Muối chua rau củ quả giúp bảo quản được lâu hơn

Ngoài ra, một trong các phương pháp bảo quản rau củ quả tươi còn có sấy khô. Cách này không làm thay đổi hương vị của thực phẩm mà thay đổi kết cấu, làm cho rau củ quả trở nên giòn hơn.

Bài viết trên đã bật mí đến bạn các phương pháp bảo quản rau củ quả tươi đơn giản tại nhà. Để được tư vấn chi tiết về hệ thống kho lạnh bảo quản thực phẩm, hãy liên hệ ngay với công ty An Bình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP AN BÌNH 

Địa chỉ: 53 Quang Tiến, P Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội 

Điện thoại: 0974288282 

Email: nhathaukholanhct@gmail.com   

Website: http://nhathaukholanh.com/

Dịch vụ nổi bật

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

BẢNG GIÁ KHO LẠNH CẤP ĐÔNG

Việc báo giá kho lạnh còn phải phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau, cần phải xem xét tất cả những yếu tố đó để có thể đưa ra mức giá chuẩn nhất cho khách hàng. Cùng tìm hiểu về các tiêu chí ảnh hưởng và mức giá kho lạnh qua bài viết dưới đây nhé!

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Phương pháp bảo quản hải sản tốt nhất

Phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh tốt nhất Để bảo quản hải sản, có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như: Thông khí, gây mê, sốc nhiệt, kho lạnh,…Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phương pháp bảo quản hải sản bằng kho lạnh – Phương pháp có độ an toàn cao và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kho mát bảo quản nông sản.

Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển việc ứng dụng chúng vào đời sống sản xuất nông lâm ngư nghiệp là không thể thiếu. Điều này không chỉ giúp tăng gia sản xuất mà còn đảm bảo nguồn thu lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Và một trong số chính là kho mát bảo quản nông sản.

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Các phương pháp bảo quản Nông Sản

Hiện nay có nhiều phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch. Nhưng bảo quản nông sản sau thu hoạch bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Nông sản sau khi thu hoạch cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo không bị tác động bởi các yếu tố môi trường (mưa, nắng, độ ẩm,…

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png

Kinh nghiệm bảo quản hoa bằng kho lạnh

Bảo quản hoa bằng kho lạnh là phương pháp tối ưu, tiết kiệm và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho hoa sau khi thu hoạch. Kho bảo quản hoa do An Bình cung cấp đảm bảo các tiêu chí của khách hàng.

Thống kê truy cập

Oneline: 1

Hôm nay: 89

Lượt truy cập: 381414

Đối tác- khách hàng

https://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.pnghttps://nhathaukholanh.com/theme/admin/images/noimage.png
Nhà Thầu Kho Lạnh chuyên thi công lắp đặt kho đông lạnh kho mát uy tín